5 năm trước

Liên hợp quốc nghi ngờ vũ khí được chuyển lậu từ Bỉ sang Libya

Tờ Het Laatste Nieuws bằng tiếng Hà Lan ngày 15/4 đưa tin theo các nguồn tin châu Phi và các chuyên gia của Liên hợp quốc đang có nghi vấn về việc có máy bay cất cánh 2 tuần/lần từ vùng biển Ostende của Bỉ tới Libya chuyên chở các loại vũ khí bất hợp pháp.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: worldbulletin.net)

Các nguồn tin từ Libya cho biết vũ khí được chuyển đến lực lượng Liên minh Hồi giáo chống chính phủ nước này.

Hồi tuần trước, một máy bay Boeing 747 xuất phát từ Ostende tới Libya bị phát hiện đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược. Tuy nhiên, nguồn tin trên không xác định nguồn gốc của số vũ khí này mà chỉ nói rằng các máy bay xuất phát từ Ostende hạ cánh bên ngoài Libya cũng thường xuyên bay tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một quốc gia cũng là điểm xuất phát của vũ khí được đưa tới Libya.

Liên hợp quốc cũng đặt ra những nghi vấn về hoạt động buôn lậu vũ khí từ Ostende. Hồi cuối năm 2014, các chuyên gia tổ chức này đã phát hiện những “đồ vật khả nghi” trên các băng tải ở sân bay.

Liên hợp quốc đã yêu cầu giới chức Bỉ giải thích về vụ việc này nhưng phía Bỉ phản hồi rằng họ đã kiểm tra một máy bay có lịch trình bay sang Libya song không phát hiện thấy bất kỳ vật phẩm bị cấm nào.

theo Vietnam+

Từ khóa: