4 năm trước

Liên hợp quốc quan ngại trước thông tin bị tình báo Mỹ do thám

Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại trước những thông tin khẳng định tập đoàn viễn thông AT&T của Mỹ đã hỗ trợ cơ quan tình báo Mỹ do thám các hoạt động liên lạc qua mạng Internet tại các trụ sở của tổ chức đa phương này.


Toàn cảnh một cuộc họp của Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên ngày 17/8, người phát ngôn Liên hợp quốc Vannina Maestracci nhấn mạnh tính bất khả xâm phạm của Liên hợp quốc được xác định rõ ràng theo luật pháp quốc tế và tổ chức này hy vọng các quốc gia thành viên hành động phù hợp, tôn trọng và bảo vệ sự bất khả xâm phạm này.

Bà Maesstracci khẳng định Liên hợp quốc sẽ liên lạc với AT&T. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết Liên hợp quốc đã nhận được những đảm bảo từ chính quyền Mỹ rằng Washington không giám sát các hoạt động thông tin liên lạc của Liên hợp quốc. Tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này tuyên bố sẽ làm việc với AT&T về vấn đề nêu trên.

Trước đó hai ngày, tờ New York Times đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã "móc nối" với tập đoàn viễn thông AT&T của nước này để nghe lén tất cả các cuộc đàm thoại trực tuyến qua Internet tại trụ sở chính và các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc tại Mỹ, vốn là khách hàng của AT&T.

Dẫn tiết lộ mới nhất của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, báo trên cho biết AT&T cũng đã "bật đèn xanh" cho NSA do thám hàng tỷ thư điện tử (e-mail) thông qua hệ thống máy chủ do công ty này quản lý trong nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra, từ năm 2011, hãng dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai của Mỹ này cũng bắt đầu cung cấp cho NSA dữ liệu của hơn 1,1 tỷ cuộc gọi điện thoại nội địa của công dân Mỹ mỗi ngày.

Tiết lộ mới nhất của Snowden liên quan đến các hoạt động do thám hợp tác giữa NSA và AT&T trong giai đoạn 2003-2013. Hiện chưa rõ đến nay hai bên có tiếp tục hợp tác theo phương thức nói trên hay không.

Hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ tiếp tục là tiêu điểm chỉ trích của công chúng sau khi năm 2013, cựu nhân viên ​tình báo Mỹ Snowden bắt đầu công bố những thông tin gây chấn động về chương trình giám sát toàn cầu và do thám các cuộc gọi điện thoại của Washington.

Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả ở trong và ngoài nước.

Trước những chỉ trích của dư luận, Tổng thống Barack Obama hồi đầu tháng Sáu đã ký ban hành "Đạo luật nước Mỹ Tự do" ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

Đạo luật sẽ chính thức khép lại chương trình theo dõi quy mô lớn dữ liệu điện thoại của công dân Mỹ của NSA vào cuối tháng 11 tới.

theo Vietnam+

Từ khóa: