9 tháng trước

Lo ngại huấn luyện viên đội bóng Thái Lan sẽ tự tử vì áp lực từ dư luận

Sau rất nhiều ý kiến chỉ trích vị huấn luyện viên trẻ tuổi Ekapol Chantawong, giới chức Thái Lan lo ngại anh sẽ trầm cảm và có thể tự tử.

 Công cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đang nhận về sự quan tâm của cả đất nước Thái Lan và dư luận quốc tế. Tuy nhiên, không ít bình luận đã được đưa ra để đổ lỗi cho vị huấn luyện viên Ekapol Chantawong (25 tuổi). Vì anh chính là người đã cùng 12 em thiếu niên trong đội bóng vào hang động Tham Luang trong khi có bảng cảnh báo lớn ở phía trước hang và bị mắc kẹt.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan cũng đã xem xét mức phạt dành cho Ekapol Chantawong, vì đã không xin phép cha mẹ trước khi đưa các cậu bé vào hang.

Thawatchai Thaikieaw, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết, ông lo sợ huấn luyện viên sẽ bị trầm cảm và có thể tự tử sau khi rời khỏi hang vì nghĩ mình là người duy nhất có lỗi.

Tuy nhiên, người nhà nạn nhân lại không hề tỏ ý trách móc hay đổ lỗi cho Ekapol. Kum-aey Promtep, bà ngoại của một cậu bé trong hang nói, bà biết anh ấy là người tốt. Trong hang động, có vẻ như Ekapol đang mất tinh thần. Anh ấy có thể sợ phụ huynh đổ lỗi cho mình.

Trong những dòng nhắn gửi đầy xúc động, những bậc cha mẹ của đội bóng bày tỏ tình yêu thương với con và khẳng định không trách huấn luyện viên. Cư dân mạng cũng cùng nhau đồng lòng bảo vệ vị huấn luyện viên này bằng hashtag #CoachEk.

Bố mẹ của 12 cầu thủ trong đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm qua đã gửi lời nhắn nhủ với Ekapol trong bức thư họ nhờ các đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan chuyển vào hang rằng: “Đừng tự đổ lỗi cho bản thân. Chúng tôi muốn cậu yên tâm rằng không ai trong chúng tôi tức giận với cậu. Tất cả chúng tôi đều hiểu và ủng hộ cậu. Cảm ơn vì đã chăm sóc các con của chúng tôi".

Ekapol Chanthawong là người đã dẫn đội bóng tới hang Tham Luang tham quan hôm 23/6 và mắc kẹt tại đây cùng lũ trẻ do nước lũ dâng lên bất ngờ. Ekapol sau đó đã nhường thực phẩm cho lũ trẻ và hướng dẫn chúng thiền để quên đi nỗi sợ hãi trong hang tối suốt 9 ngày, cho đến khi được thợ lặn tìm thấy.

Đáp lại, Ekapol sau đó trả lời trong bức thư do anh viết rằng anh xin lỗi vì những gì đã xảy ra và cảm ơn các phụ huynh đã hiểu cho anh. Anh cũng hứa sẽ chăm sóc bọn trẻ một cách tốt nhất.

Người Thái lo huấn luyện viên đội bóng mắc kẹt tự tử vì thấy có lỗi

Bên cạnh lời nhắn nhủ gửi tới huấn luyện viên, các bậc cha mẹ còn viết những thông điệp sưởi ấm trái tim những đứa con đang chờ được giải cứu trong hang.

Đây là lần đầu tiên trong hai tuần qua các thiếu niên bị mắc kẹt có thể liên lạc trực tiếp với gia đình. Nhà chức trách Thái Lan từng nỗ lực kéo dây điện thoại vào hang để các em liên lạc với bên ngoài nhưng không thành công do thiết bị liên tục bị ngấm nước, buộc cha mẹ và người thân của các em phải viết thư tay gửi vào cho con.

Nơi đội bóng nhí Lợn Hoang đang trú ngụ nằm sâu vài km bên trong hang động ngập nước và tăm tối. Đội cứu hộ và lính đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đang nỗ lực ngày đêm chạy đua với thiên nhiên để giải cứu đội bóng và huấn luyện viên.

Khi chính quyền Thái Lan, các chuyên gia và tình nguyện viên đang cố gắng đưa ra kế hoạch cứu hộ an toàn nhất, gia đình nhóm gặp nạn vẫn bày tỏ sự lạc quan.

Thống đốc Chiang Rai nói, chiến dịch giải cứu đội bóng kẹt trong hang động là việc chưa từng có tiền lệ và các chuyên gia nước ngoài thừa nhận rất khó khăn để đưa các em ra ngoài.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai cũng đưa ra khuyến cáo các "anh hùng bàn phím" Thái Lan không nên bình luận khi chưa nắm rõ về thực tế tại hiện trường vụ cứu hộ đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang động ở miền Bắc nước này. Ông Narongsak Osatanakorn nói trong cuộc họp báo sáng 7/7 rằng, những người chưa bao giờ đến hiện trường thực nghiệm, hãy theo dõi tin tức một cách tỉnh táo và thông cảm cho khó khăn của lực lượng cứu hộ.

Khuyến cáo của ông Narongsak Osatanakorn đưa ra bởi bên cạnh những lời khen ngợi dành cho các nỗ lựu tìm kiếm cứu hộ, không ít ý kiến chỉ trích chính quyền sở tại thiếu phối hợp hoặc phản ứng chậm, cũng như cáo buộc trách nhiệm cho huấn luyện viên 25 tuổi đi cùng các em học sinh. Nhiều người còn hỏi tại sao tốn nhiều thời gian như vậy, điều đó có ảnh hưởng đến sự an nguy của các em không?

Đáp lại. ông Osatanakorn cho biết, lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết sức để đưa các em ra ngoài sớm nhất có thể. Bởi đó là sự kì vọng của không chỉ người Thái mà còn khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nhiệm vụ này vô cùng khó khăn, người ngoài cuộc không thể hiểu hết được. Chính những chuyên gia lặn cũng thú nhận khả năng khó có thể vượt qua được đoạn hang lớn số 3.

Theo ông Narongsak, khó khăn lớn nhất trong chiến dịch này nằm ở khâu phần giải cứu các em ra khỏi hang, chiếm khoảng 60% khối lượng công việc. Nhưng ông cũng cho biết, điều kiện trong hang đang ở mức thuận lợi nhất kể từ đầu chiến dịch, vì nước đã rút bớt và oxy được bơm vào. 

Hà Kim
Theo Công Lý

Từ khóa: