6 năm trước

Lời thề thứ 11 của lính đảo Trường Sa

Mỗi sáng thứ Hai, dưới lá cờ Tổ quốc, bài hát Quốc ca lại vang lên trên khắp quần đảo Trường Sa. Với người lính biển chưa bao giờ đứng dưới cờ Tổ quốc lại thiêng liêng như lúc này.


Lễ chào cờ đầu tuần trên đảo Sinh Tồn Đông.

Trường Sa mùa biển động, mưa nhiều và sóng lớn nhưng lễ chào cờ đầu tuần luôn diễn ra một cách trang nghiêm.

Đúng 7h, các chiến sĩ cất cao tiếng hát Quốc ca, mắt hướng về lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Sau Quốc ca, 10 lời thề danh dự của người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam được các chiến sĩ hô vang, thể hiện ý chí của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Ngoài 10 lời thề danh dự của người lính, các chiến sĩ trên đảo Trường Sa còn có thêm một lời thề nữa, không cất lên thành lới mà họ luôn khắc ghi trong lòng. Người lính biển coi đó là lời thề thứ 11 của "Quân nhân Trường Sa": "Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc!".

Là người từng sinh sống và công tác nhiều năm trên đảo, tham gia nhiều buổi chào cờ đầu tuần nhưng với Thiếu tá Vũ Đức Vinh, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, mỗi buổi chào cờ vẫn mang lại cho anh cảm xúc tự hào. Thiếu tá Vũ Đức Vinh tâm sự: “Cũng như ở tất cả các đảo trên quần đảo Trường Sa, Sinh Tồn Đông cử hành lễ chào cờ vào sáng thứ Hai hàng tuần. Nhìn Quốc kỳ tung bay trước biển càng thấy thiêng liêng hơn. Đây là dịp để cán bộ chiến sĩ và nhân dân cùng thể hiện quyết tâm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Quang Thành
theo GĐ&XHTừ khóa: