khoảng 1 năm trước

Long Biên (Hà Nội): Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại Thủ đô Hà Nội thời gian qua tuy đã có những chuyển biến tích cực, nhưng diễn biến vẫn còn khá phức tạp. Điển hình như tại tuyến đường Bát Khối (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) có nhiều công trình dân sinh đang thi công sai phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm nơi tập kết vật liệu, rác thải xây dựng, gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Có mặt tại hiện trường ngày 22/5, theo ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay trên tuyến đường Bát Khối thuộc địa bàn phường Long Biên có nhiều công trình xây dựng nhà ở có dấu hiệu xây dựng sai phép, vi phạm trật tự xây dựng.

Công trình số 5 ngõ 175 Bát Khối, đổ vật liệu xây dựng, rác thải xây dựng tràn lan ra lòng đường.

Tại các công trình xây dựng này, không những lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đổ rác thải bừa bãi mà thời gian gần đây bạn đọc cũng phản ánh về việc nhiều công trình xây dựng đang có dấu hiệu vượt tầng, sai mật độ xây dựng, lấn chiếm khoảng không, trong đó có công trình số 5 ngõ 175 Bát Khối.

Tìm hiểu được biết, công trình số 5 ngõ 175 Bát Khối được UBND quận Long Biên cấp GPXD số 3161/GPXD (sử dụng cho nhà ở riêng lẻ) cho ông/bà Đỗ Tiến Quân + Nguyễn Thị Phương Chi, với quy mô chiều cao công trình là 14,6m; số tầng 4 tầng + 1 tum. Tuy nhiên, hiện nay Chủ đầu tư đã biến toàn bộ phần diện tích tum thành tầng.

Mặc dù Giấy phép xây dựng chỉ cấp cho xây dựng 4 tầng + 1 tum nhưng đến nay Chủ đầu tư đã biến diện tích tum thành tầng.

Tương tự, tại công trình số 421 Bát Khối đang xây dựng 5 tầng, 1 lửng, 1 hầm,1 tum. Cũng theo Giấy phép xây dựng số 3287/GPXD (sử dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ ở đô thị) được UBND quận Long Biên cấp cho Cty TNHH Đức Thuận Phát được xây dựng công trình tại số 421 Bát Khối có quy mô chiều cao công trình 23,3m; số tầng 5 tầng + 1 hầm + 1 lửng + 1 tum, mật độ xây dựng 56%. Tuy nhiên, theo quan sát của Phóng viên, hiện công trình này hiện đang có dấu hiệu biến phần tum thành tầng và xây vượt mật độ được cấp.

Công trình số 421 đường Bát Khối, có dấu hiệu xây dựng sai phép còn “vô tư” đổ vật liệu xây dựng ra lòng đường.

Trao đổi với Phóng viên, ông Vũ Văn Nhi – cán bộ Tổ Thanh tra Xây dựng phường Long Biên cho biết, công trình số 5 ngõ 175 với diện tích 30m2 vẫn đang xây dựng đúng như trong phép, không hề có chuyện vượt tầng hay mở rộng tum. Còn về vấn đề vật liệu xây dựng, chúng tôi đã có xử phạt, nhưng khi Phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản xử phạt, ông Nhi từ chối cung cấp với lý do không được quyền cung cấp thông tin cho báo chí.

Đối với công trình số 421 Bát Khối, ông Vũ Văn Nhi đã không trả lời và nói phải có hồ sơ mới cung cấp thông tin cho Phóng viên, nhưng khi đã có hồ sơ trong tay ông Nhi đã “đột ngột” hủy buổi làm việc và đề nghị Phóng viên lên gặp lãnh đạo phường.

Giấy phép xây dựng của công trình số 421 đường Bát Khối

Mặc dù, cả 2 công trình này đều nằm rất gần UBND phường Long Biên, nhưng không hiểu UBND phường, Tổ Thanh tra Xây dựng đã “ở đâu” khi để công trình tự do xây dựng như hiện nay? Dư luận người dân đang hoài nghi về việc UBND phường Long Biên đang “bao che” cho hàng loạt công trình xây dựng vi phạm tại địa bàn mình quản lý. Trước hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, đề nghị UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp cố tình “tạo điều kiện” cho vi phạm xây dựng.

Hải Nguyên – Văn Thế
Theo Báo điện tử Xây dựng

Từ khóa: