7 năm trước

Lý Nhã Kỳ: "Tự tôn dân tộc không nằm ở cái váy"

Bị đăng hình mặc xường xám đúng ngày 2/9, Lý Nhã Kỳ lại tiếp tục dính vào cơn bão dư luận mới, tuy nhiên, lần này cô quyết sẽ kiện đến cùng.

Bị đăng hình mặc xường xám đúng ngày 2/9, Lý Nhã Kỳ lại tiếp tục dính vào cơn bão dư luận mới, tuy nhiên, lần này cô quyết sẽ kiện đến cùng.

Bước chân vào showbiz với vẻ ngoài xinh đẹp và kiêu sa cùng những vai diễn ấn tượng, Lý Nhã Kỳ lập tức được công chúng chú ý. Tuy nhiên, người đẹp này cũng dính phải rất nhiều thị phi làm ảnh hưởng đến sự nghiệp. Đặc biệt vào dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, hình ảnh cô mặc xường xám, trang phục truyền thống của Trung Quốc xuất hiện tràn làn trên mạng đã khiến Lý Nhã Kỳ bị công chúng Việt Nam cho rằng thiếu suy nghĩ và ném đá không thương tiếc. Một lần nữa, người đẹp lại…. dọa kiện. Công chúng đang chờ đón cô sẽ “kiện” đến đâu?

Không rảnh để kiện cho vui

Thời gian qua công chúng thấy chị dọa “kiện” hơi nhiều, nhưng lại chẳng đi đến đâu. Mọi người đặt câu hỏi có phải Lý Nhã Kỳ muốn kiện để vui hoặc để đánh bóng tên tuổi?

Lấy kiện để đánh bóng tên tuổi là cái dại rất lớn, tôi không rảnh để kiện cho vui. Trước nay truyền thông thường cho mình quyền phán xét, khẳng định về một ai đó. Những phán xét đúng, tôi sẵn sàng lắng nghe và sửa chữa. Nhưng cũng có những phóng viên lợi dụng báo chí để lăng mạ, hạ bệ và xúc phạm người khác. Giống như con giun, xéo mãi cũng quằn, tôi cũng chỉ là một người bình thường và sức chịu đựng có hạn.


Lý Nhã Kỳ trong trang phục xường xám Trung Quốc

Vậy chị đã chuẩn bị giấy tờ pháp lý để kiện tờ báo đưa thông tin sai lệch về việc chị mặc xường xám trong ngày lễ Quốc khánh 2/9 đến đâu rồi?

Hiện giờ đại diện của tôi đã thảo đơn khiếu nại gửi cho bên đó. Tôi chỉ yêu cầu đính chính và xin lỗi do những thông tin không chính xác làm tôi tổn thương và khiến bạn đọc bị lừa dối.

Trước khi khởi kiện, chị có làm việc hoặc yêu cầu thỏa thuận gì để hai bên có thể đạt được kết quả tốt hơn?

Tôi luôn đứng về phía người khác để hiểu được động cơ họ làm và rồi mình có suy nghĩ nhân văn nhất. Có thể phóng viên viết bài đó đã không đọc và xem kỹ thông tin về bộ trang phục mà tôi mặc để quay phim Mùa hè lạnh của Đạo diễn Ngô Quang Hải. Tôi mong một lời xin lỗi tôi và bạn đọc chứ bản thân không muốn "chiến đấu" để cả hai bên đều mang "thương tích"! (Cười)

Chị có sợ việc kiện tụng của mình sẽ làm giới truyền thông sợ hoặc e ngại với mình không?

Hoàn toàn không, cây ngay không sợ chết đứng. Truyền thông cũng vậy, họ làm đúng và đưa tin khách quan có đạo đức thì không việc gì họ lại e ngại cả.


Lý Nhã Kỳ xinh đẹp trong trang phục đời thường

Tôi bị chụp hình trộm đấy chứ

Hình ảnh của chị xuất hiện ở thời điểm khá nhạy cảm, chị có nghĩ ai đó cố tình chơi xấu mình không?

Có thể vô tình hoặc cố ý. Tôi không phải là họ nên không dám chắc, cũng không vội vàng quy chụp để trách nhầm người.

Chị đang mặc trang phục theo ý đồ của đạo diễn nhưng với một người có cả ekip để giữ gìn hình ảnh lại không tránh được sự cố như vậy sao?

Thật sự đoàn phim của anh Ngô Quang Hải rất khắt khe trong việc "bảo mật" hình ảnh phim. Đến cả ekip của tôi cũng không được xuất hiện tại đoàn phim để chụp ảnh. Nhưng có lẽ do hôm đó quay ngoại cảnh tại trung tâm thành phố nên đã bị chụp trộm.

Chị có nghĩ rằng một bộ phận giới truyền thông tỏ ra ác ý với chị không?

Tôi thấy truyền thông ưu ái mình thì đúng hơn (Cười). Tôi mặc bất cứ trang phục gì hay xuất hiện ở đâu cũng được đưa ra mổ xẻ, đàm phán. Hiếm người được ưu ái như vậy, mình phải học cách sống chung thôi.

Chị nghĩ gì về việc nhiều nghệ sỹ Việt mặc trang phục xường xám để biểu diễn? Phải chăng họ đang bỏ qua lòng tự tôn dân tộc?

Lòng tự tôn dân tộc không nằm ở cái váy. Tôi cho rằng quá chú ý về điều đó chứng tỏ người nhìn cứng rắn và khắt khe. Yêu nước, tự hào dân tộc có rất nhiều cách thể hiện. Một người nổi tiếng thì cách ăn mặc, hành động và đi đứng phải làm sao không để ảnh hưởng đến quốc thể. Tôi đã từng thấy nhiều ngôi sao quốc tế bị phản đối khi mặc những trang phục "nhạy cảm', nhưng chúng ta hãy bao dung, để tìm hiểu kỹ vì sao họ lại mặc những trang phục đó.

Thị phi mãi cũng vậy thôi

Chị từng tuyên bố sẽ khởi kiện một tờ báo Hong Kong đưa tin sai lệch về mối quan hệ giữa chị và tài tử Tạ Thiên Hoa nhưng rồi vụ việc này “chìm xuồng”. Phải chăng chị chỉ hứng lên và nói kiện?

Luật sư của tôi tại Hong Kong đã làm việc với phía báo Next và cũng đang đưa ra một cách giải quyết dễ chịu nhất ngay trong tháng 9 này.

Có người nói rằng Lý Nhã Kỳ thừa biết việc kiện tụng báo giới ở Hong Kong chẳng mang lại kết quả gì nên âm thầm bỏ cuộc?

Tôi biết điều đó, vì thế mong họ hiểu biết để ứng xử đẹp cả hai bên. Tôi mong một lời đính chính trong lời bình đối với bức ảnh và xin lỗi vì sự đưa tin sai cho bạn đọc.

Công chúng đang hoài nghi về  sự chân thật trong những phát ngôn của chị? Chị có lo lắng việc đó làm xấu đi hình ảnh của một nghệ sĩ, một đại sứ du lịch hay không?

Tôi nghĩ trong tất cả phát ngôn của mình trước đây chẳng có gì không chân thật cả. Còn việc suy diễn, áp đặt hay quy chụp của một số cá nhân nào đó, họ hoàn toàn có quyền nên tôi không thể ép họ phải tin hay đi gặp từng người giải thích.

Chị quan niệm như thế nào về khái niệm “người của công chúng”? Phải chăng là người công chúng thì nên chấp nhận mọi sự khen chê, kể cả khi bị ném đá?

Đúng vậy, đã chấp nhận là người của công chúng thì đừng bao giờ mong hết được những lời khen chê và cả thói đời yêu ghét. Chính vì vậy, tôi đang dần cố gắng tập cho mình sự bình thản nhất đón nhận những thị phi ập đến. Thị phi mãi mãi cũng vậy thôi, sự thật mới là đáng sợ.

Chị đang làm gì để từ "nghệ sĩ" nó có ý nghĩa hơn đối với chính bản thân mình?

Trước nay tôi thế nào thì giờ vẫn như vậy. Công việc nào tôi cũng cống hiến hết mình để đạt được kết quả tốt nhất. Là nghệ sĩ, tôi nghĩ mình tránh những va chạm với đồng nghiệp, cố gắng làm việc tốt thể hiện bằng những tác phẩm nghệ thuật. Còn thị phi, bắt buộc phải có!


Lý Nhã Kỳ trong vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam

Giữ cương vị Đại sứ du lịch Việt Nam nhưng hình ảnh và tên tuổi của chị không quá đẹp trong lòng công chúng, chị có buồn lòng không?

Đẹp và chưa đẹp là một khái niệm mơ hồ, tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Đừng nhìn vẻ bề ngoài hoặc nghe ai đó nói, đồn thổi mà vội quy chụp về một người nào đó. Hãy tiếp xúc, đối diện sẽ thấy họ đẹp từ bên trong. Đối với tôi vẻ đẹp bên ngoài chỉ là hào nhoáng và sớm nở tối tàn, cái đẹp từ bên trong mới tồn tại mãi mãi và càng ngày càng đẹp hơn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

theo Thebox

Từ khóa: