3 năm trước

Mai Khôi và chuyện ứng cử Đại biểu quốc hội khóa 14

Sau Vượng Râu, nghệ sỹ thứ 2 tự ứng cử vào Đại biểu quốc hội khóa 14 là nữ ca sỹ Mai Khôi.


Chân dung ca sỹ Mai Khôi, người tự ứng cử Đại biểu quốc hội khóa 14

 

Thông tin này được đăng tải hôm 11/3 sau khi hồ sơ hồ sơ tự ứng cử Đại Biểu Quốc hội khóa 14 của cô tại tỉnh Khánh Hòa (quê hương cô) đã được chấp nhận.

Chuyện nghệ sỹ muốn tham gia hoạt động chính trị không còn xa lạ đối với thế giới. Còn nhớ cách đây không lâu, Kanye West, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ, một ca sĩ nhạc rap và là chồng của cô nàng lắm chiêu Kim Kardashian bất ngờ tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trước đó, Á hậu 2 Hoa hậu Alaska 1984 là Sarah Palin được biết đến là thống đốc trẻ nhất và là nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang Alaska…

 


Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng (Vượng râu)

 

Còn ở Việt Nam, chuyện nghệ sỹ tham gia chính trị vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Trước Mai Khôi, nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng (hay còn gọi là Vượng Râu) cũng gây bất ngờ khi tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Anh cho biết sẽ làm ngành Văn hóa và Giáo dục thay đổi và phát triển mạnh mẽ nếu được trúng cử.

Trước những ý kiến trái chiều, Vượng “râu” cho biết, việc anh tự ứng cử không vì hơn thua và cũng không phải là “chiêu trò” để nổi tiếng, anh chỉ đang thực hiện quyền công dân của mình. Đặc biệt, thông qua trang facebook cá nhân, anh cảm nhận được sự ủng hộ và tình cảm yêu mến mà mọi người dành cho mình.

Việc ứng cử Đại biểu quốc hội khóa 14 của Mai Khôi cũng gây bất ngờ cho dư luận. Mới đây, cô mới trở về Việt Nam và đang thai nghén dự án âm nhạc cùng ban nhạc The Maikhois của riêng mình sau một thời gian sinh sống ở nước ngoài cùng chồng ngoại quốc.

 


Mai Khôi là nữ ca sỹ có cá tính âm nhạc riêng trong suốt 15 năm

 

Trả lời về việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ca sỹ Mai Khôi cho biết quyết định này không phải là bộc phát hay mang tính đánh bóng tên tuổi mà là một quyết định nghiêm túc.

Trước đó, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thiện Nhân cho biết theo thông tin sơ bộ có khoảng 50 người nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiều nhất tại Hà Nội, TP.HCM và “con số này chắc chắn sẽ còn tăng”.

“Ca sĩ hay tất cả mọi người đều quan tâm đến chính trị vì sự ảnh hưởng của chính trị đến cuộc sống cá nhân của từng người là rất lớn. Khi là một người nghệ sĩ, nguyện vọng lớn nhất của chúng tôi là mang lại hạnh phúc, niềm vui cho cộng đồng, phục vụ cộng đồng bằng tiếng hát.

Nhưng nếu là đại biểu Quốc hội chúng tôi có thể giúp cộng đồng nói lên tiếng nói của họ trong Quốc hội” – Mai Khôi chia sẻ về động lực khiến cô mạnh dạn tự ứng cử lần này.

Với 15 năm kinh nghiệm tiếp xúc với người dân, lắng nghe khán giả truyện trò khi đi hát, cơ hội được ra nước ngoài làm việc và sinh sống, Mai Khôi tin rằng cô có đủ bản lĩnh, hiểu biết và vốn sống để đảm đương vai trò của một đại biểu.

“Tôi là công dân Việt Nam, không vi phạm pháp luật, cảm thấy mình có khả năng đóng góp cho xã hội và trung thực, thành thật trong lí lịch của mình, vậy không có lí do gì để ngần ngại.

Những hoạt động của tôi luôn gắn liền với đời sống của người trẻ, nếu là đại biểu quốc hội tôi cũng sẽ là đại biểu đại diện cho giới trẻ. Càng tiếp xúc với họ tôi càng thấy họ có nhiều bức xúc mà chưa tìm được hướng giải quyết. Như hôn nhân đồng tính, bạo lực đối với phụ nữ. Vì vậy nếu tôi được góp phần thay đổi những điều này, để xã hội tốt đẹp hơn, tôi sẽ cố gắng quyết tâm” – Mai Khôi cho biết.

Hiện nay, ngoài việc hồ sơ được chấp nhận, chiến dịch tranh cử sẽ là bước tiếp theo mà Mai Khôi nói cô chưa thể chia sẻ ngay mà cần có thời gian thực hiện trước.

Được biết, ca sĩ Mai Khôi từng tự nguyện tham gia đoàn văn nghệ sĩ ra Trường Sa hát phục vụ quân dân trên các đảo Trường Sa vào tháng 5-2012. Cô cùng từng là đại diện của Việt Nam biểu diễn và phát biểu tại Hội nghị Chống bạo lực và bất bình đẳng giới do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Bangkok vào tháng 9/2013.

Hà Thu (TH)
theo Công lý

Từ khóa: