4 năm trước

Maroc là nước sản xuất nhựa cần sa lớn nhất châu Phi

Theo báo cáo năm 2014 của Cơ quan kiểm soát ma túy quốc tế (OICS), Morocco là nước sản xuất nhựa cần sa lớn nhất châu Phi và là một trong số các quốc gia sản xuất loại ma túy này lớn nhất thế giới.


Thu hoạch cây cần sa. (Nguồn: Usatoday.com)

Cần sa là một loại ma túy bất hợp pháp rất đáng lo ngại tại châu Phi. Sản xuất, buôn bán và lạm dụng cần sa tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Số lượng cần sa bị thu giữ lớn nhất tại Bắc Phi, nhất là tại Algeria. Lượng cần sa bị thu giữ đã tăng từ 53 tấn năm 2011 lên 211 tấn năm 2013.

Tại Algeria, các lực lượng an ninh đã thu giữ được 182 tấn, nhiều nhất tại miền Tây nước này với tỷ lệ 80,8%.

Trước đây, cần sa được dành chủ yếu cho thị trường châu Âu, nhưng thời gian qua lại được tiêu thụ tại Algeria và số lượng thanh niên sử dụng cần sa ngày càng tăng.

Cũng theo OICS, số lượng người thành niên sử dụng cần sa tại Đông Phi và Trung Phi cao hơn các vùng khác của lục địa đen. Cứ 100 người thành niên tại hai khu vực trên của châu Phi, thì có 12,4 người sử dụng cần sa. OICS bày tỏ sự lo ngại về tình hình tiêu thụ loại ma túy trên tại 2 khu vực này.

Tại Nigeria, 200 tấn cần sa đã bị thu giữ và 800 ha trồng cần sa bị phát hiện và phá hủy, trong khi tại Sierra Leon, 2 tấn cần sa được sản xuất năm 2014.

OICS cho biết, tất cả các nước châu Phi đều liên quan đến sản xuất, tiêu thụ và buôn lậu cần sa.

Thanh Bình
theo Vietnam+

Từ khóa: