5 năm trước

Mẫu Fit hybrid của Honda bị giảm doanh số ở Nhật Bản

Theo các nguồn tin trong ngành ôtô ngày 3/3, mẫu xe Fit compact của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Honda đã rơi xuống vị trí thứ ba trong danh sách xe bán chạy nhất trong tháng Hai ở thị trường nội địa do gần ba tuần không có xe bàn giao sau quyết định báo lỗi của Honda đối với mẫu xe hybrid này.


Mẫu Fit hybrid của Honda. (Nguồn: www.motortrend.com)

Trong khi nhiều hãng xe khác đang có lượng cầu tăng mạnh trước khi chính phủ Nhật Bản áp mức thuế tiêu dùng cao từ tháng Tư tới thì sự sụt giảm doanh số xe bán ra của mẫu xe Fit nói trên là đòn giáng mạnh đối với Honda trong bối cảnh mẫu xe này trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong bốn tháng liên tiếp ở Nhật Bản tính đến hết tháng Một vừa qua.

Doanh số xe Fit đã tăng mạnh kể từ khi mẫu xe được cách tân hoàn toàn này có mặt trên thị trường hồi tháng Chín năm ngoái.

Honda đã bán được khoảng 22.000 chiếc tới 26.000 chiếc mỗi tháng từ tháng 10/2013-1/2014 song con số này đã giảm xuống còn khoảng 18.000 chiếc trong tháng Hai.

Do vấn đề phần mềm hộp số của mẫu xe Fit nên nhà máy Yorii của Honda đặt ở tỉnh Saitama và nhà máy Suzuka ở tỉnh Mie đã ngừng chuyển giao hàng trong khoảng thời gian từ ngày 7-26/2.

Ngoài ra, do thời tiết mưa tuyết hồi giữa tháng Hai cũng tác động nhiều đến hoạt động sản xuất xe, buộc Honda phải tạm thời ngừng hoạt động một phần nhà máy Yorii.

Trong khi đó, mẫu Aqua hybrid của hãng sản xuất xe hơi Toyota đã leo lên vị trí số một trong tháng Hai lần đầu tiên trong năm tháng qua khi doanh số của mẫu xe này đạt khoảng 24.000 chiếc.

Mẫu Aqua đứng ở vị trí thứ hai hoặc thứ ba trong danh sách xe bán chạy nhất ở Nhật Bản kể từ tháng 10/2013.

Cũng theo các nguồn tin trên, mẫu Prius cũng của Toyota đứng ở vị trí thứ hai trong tháng Hai.

Huy Bình
theo Vietnam+

Từ khóa: