9 năm trước

Môn Sinh dễ đỗ, nhưng sẽ có ít thí sinh điểm cao

Đề thi môn Sinh không khó nhưng phân loại được thí sinh, có thể dễ đạt điểm 6, 7 nhưng để có điểm tuyệt đối không đơn giản là nhận định chung của thí sinh sau khi kết thúc buổi thi chiều nay.

Đề thi môn Sinh không khó nhưng phân loại được thí sinh, có thể dễ đạt điểm 6, 7 nhưng để có điểm tuyệt đối không đơn giản là nhận định chung của thí sinh sau khi kết thúc buổi thi chiều nay.
 

Thí sinh sau buổi thi môn sinh học. (Ảnh: Kim Anh/Vietnam+)

 
Không mấy khó khăn vượt qua môn thi sinh học chiều nay, Tôn Anh Dũng, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành tự tin bài thi thứ 4 này mình sẽ được khoảng 8 điểm.

Dũng hớn hở bảo, mặc dù không phải dân khối B nhưng suốt những năm cấp 3, cậu học sinh lớp 12 cũng lỡ “phải lòng” với môn sinh học. Thế nên, đề thi hôm nay không quá khó khăn với người nắm kiến thức cơ bản chắc như cậu.

Theo lời Dũng, 40 câu trắc nghiệm trong 60 phút không quá khó khăn, chỉ cần nắm vững kiến thức lớp 12 là đã có thể hoàn thành phần lớn đề bài. Tuy nhiên, để đạt điểm tối đa thì không dễ với học sinh khối không chuyên bởi một số câu hỏi đòi hỏi phải học khá cặn kẽ, nhất là những phần như di truyền học hay tiến hóa.

“Ba môn vừa rồi em làm khá tốt nên sang môn này tâm lý cũng thoải mái, làm bài không bị áp lực,” Dũng nói.

Cũng đánh giá đề thi không quá lắt léo, không có nhiều câu “bẫy” học sinh nhưng Trần Thu Hà, học sinh trường Đông Đô vẫn tiu nghỉu vì bài thi chiều nay em, nhiều câu trả lời em không dám chắc.

Hà tiết lộ, sinh học là một trong những môn cô học sinh lớp 12 này lo lắng nhất. Một tuần trước kỳ thi, Hà "tá hỏa" vì kiến thức vẫn còn rơi rớt khá nhiều. Học lực trung bình môn sinh học khiến cô học trò nhỏ đứng ngồi không yên. Thậm chí, sáng nay làm xong địa lý, Hà vội vàng về nhà, cầm lấy sách đọc ngấu nghiến. Mẹ Hà bảo mãi, cô con gái mới chịu ăn  cơm để chiều có sức thi tiếp.

“40 câu em chỉ làm được hơn một nửa là khá chắc, còn lại thì lơ mơ khoanh theo trí nhớ là chính,” Hà thành thật.

Tại địa điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Đình Giót, nhiều thí sinh vẫn tranh luận sôi nổi về đề thi sau khi bước ra khỏi phòng.

Em Trần Minh Đức, học sinh trường Trung học phổ thông Nhân Chính vẫn cảm thấy tiếc vì có một vài câu em làm sai do chưa tính toán kỹ. Nhận định về đề thi, Đức cho rằng, đề năm nay trải dài kiến thức trong lớp 11 và 12, học sinh trung bình cũng có thể làm được và đạt số điểm 6.

“Đề thi có khá nhiều lý thuyết nên chỉ cần chăm chỉ học thuộc là có thể vượt qua. Có một số câu tính toán cần đòi hỏi nắm chắc kiến thức lớp 12 thì mới đạt điểm cao,” Đức chia sẻ.

Tại địa điểm thi trường Việt Đức, khá đông học sinh bước ra phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì làm được bài, đa số đều hài lòng với thành quả bài thi mình làm được.

Thí sinh Nguyễn Trần Quỳnh Anh, trường Việt Đức hào hứng với môn thi này bởi đây là một trong các môn em học rất tốt và cũng là khối thi vào đại học.

“Đề thi khá hay, lý thuyết và bài tập phân bổ đều, các bạn trong phòng đều làm bài khá tốt do học kỹ và nắm chắc kiến thức,” Quỳnh Anh hồ hởi nói.

Thí sinh Bùi Hà My, một học sinh nhận được giải Học sinh giỏi môn văn toàn thành phố trong năm học vừa rồi, nhưng tỏ ra không “sợ” môn sinh chút nào, My cho rằng đề không khó, việc làm được bài cũng trong khả năng của thí sinh học trung bình khá.

“Các bạn trong phòng em đều có vẻ làm được bài, em vừa gặp mấy bạn cùng lớp thấy mặt ai cũng có vẻ nhẹ nhõm. Cuối năm ôn tập cô giáo dạy sinh của chúng em cũng luyện khá kỹ, nên hầu hết chúng em làm tốt,” thí sinh Bùi Hà My nói.

Tuy nhiên, thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang, Hội đồng thi tại thị xã Sơn Tây cho biết, cũng có thí sinh làm không tốt bài thi môn này. Theo Huyền, đây là môn “lọt” khỏi các phân ban theo học vốn chỉ chú trọng các nhóm bộ môn như toán-lý-hóa hay văn-toán-ngoại ngữ nên có vẻ không nhiều người làm bài tốt. Vậy nên, cuối giờ thi bên cạnh những có bạn tỏ ra vui thì vẫn còn những bạn gượng cười hoặc buồn buồn.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ Sinh học trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú-Đống Đa, Hà Nội thì đề ra không khó nhưng với thí sinh chủ quan thì vẫn có thể mắc lỗi, nhầm lẫn kiến thức.

Như vậy, sau hai ngày thi, thí sinh đã vượt qua 4 môn thi khá suôn sẻ. Ngày mai, ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, thí sinh sẽ thi hai môn còn lại là toán và ngoại ngữ./.
 
Nhóm PV (Vietnam+)
Từ khóa: