5 năm trước

Một người Nhật tự thiêu phản đối quyền phòng vệ tập thể

Một người đàn ông chưa rõ danh tính mặc bộ vest màu đen đã tự thiêu trước mặt hàng trăm người dân qua đường trên một cây cầu đi bộ ở cửa ra phía Nam của Nhà ga Shinjuku, thủ đô Tokyo, chiều 29/6.


Người đàn ông đang ngồi trên thành cầu vượt ở Tokyo trước khi tự thiêu. (Nguồn: japantrends.com)

Người phát ngôn cảnh sát cho biết người này chạc 60 tuổi bị bỏng nặng nhưng có hy vọng sống sót. Ông ấy đang đươc điều trị tích cực tại một bệnh viện gần đó.

Các nhân chứng cho biết đầu giờ chiều ngày 29/6, người đàn ông này đã leo lên xà ngang của cầu đi bộ màu trắng băng qua khu phố đông đúc của Đại lộ Koshu Kaido và ngồi ở đó hơn một giờ đồng hồ, dùng loa phát biểu trước đám đông những người đi bộ trên cầu và dưới phố.

Một số người còn đăng các dòng tweet cho hay người đàn ông này phản đối chủ trương của Thủ tướng Shinzo Abe thay đổi cách hiểu đối với Hiến pháp để Nhật Bản có thể sử dụng một cách hợp pháp quyền phòng vệ tập thể.

Các quan chức đã liên hệ với sở cảnh ở Shinjuku rằng họ không thể khẳng định những gì mà người này nói. Một nhân viên an ninh chứng kiến vụ việc cho biết khi các sĩ quan cảnh sát và lực lượng cứu hỏa cố gắng thuyết phục người này xuống, ông ta đã bất ngờ rót chất lỏng giống như xăng lên người và châm lửa tự thiêu.

Người bảo vệ này kể: “Toàn thân ông ấy chìm trong ngọn lửa. Nhân viên cứu hỏa lập tức phun nước và ông ấy ngã từ trên xà ngang xuống.” Đoạn video đăng trên mạng cho thấy nhân vật tự thiêu đang đứng và đổ cái gì đó vào đầu và lưng và sau đó ông này cúi xuống. Một nhân viên cứu hỏa đã trèo lên thang và kéo ông ta xuống, ngọn lửa bùng lên sau đó.

Sau khi dập tắt lửa, người này đã được đưa ra khỏi cây cầu và chuyển xuống đoạn đường nối với cửa ga phía Nam của nhà ga Shinjuku. Một số nhân viên cảnh sát bọc ông ấy trong một tấm nhựa xanh và mang đi.

Đám đông người qua đường gần nhà ga Shinjuku, một trong những khu vực đông đúc nhất ở Tokyo hết sức bất ngờ trước vụ vừa xảy ra. Một sinh viên 19 tuổi Yuto Ishida chứng kiến vụ tự thiêu cho biết: “Mọi người có mặt ở đó đều dừng lại xem điều gì đang xảy ra. Thời điểm người đàn ông đó châm lửa tự thiêu, mọi người đều la hét và tất cả chúng tôi đều bị sốc."

Anh Ishida cho biết người này xuất hiện mang theo một cái chai to và ban đầu anh nghĩ chắc ông ta chỉ bị say.

Theo nguồn tin của sở cảnh sát Shinjuku, không có ai khác trong vụ tự thiêu này bị thương. Cảnh sát cũng cho biết trước khi châm lửa tự thiêu, ông này liên tục nhắc lại những tuyên bố về quyền phòng vệ tập thể.

Hữu Thắng
theo Vietnam+

Từ khóa: