5 năm trước

Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với quan chức Venezuela

Chính phủ Mỹ, ngày 30/7, đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với 24 quan chức cấp cao của Venezuela liên quan đến làn sóng biểu tình chống chính phủ tại quốc gia Nam Mỹ này từ trung tuần tháng Hai vừa qua.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: byelorussianmission.org)

Theo quyết định này, 24 quan chức của chính phủ Venezuela bao gồm bộ trưởng, thẩm phán cấp cao, các sỹ quan quân đội cấp bậc cao, lực lượng an ninh và một số thành viên của Lực lượng tự vệ quốc gia sẽ không được cấp thị thực vào Mỹ.

Trong một tuyên bố, Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đưa ra nhận định của Washington rằng lực lượng an ninh của Venezuela ngăn chặn làn sóng biểu tình chính phủ bằng cách bắt giữ những người biểu tình và sử dụng vũ lực.

Theo bà Harf, lệnh cấm đi lại lần này chỉ nhằm vào những nhật vật liên quan đến làn sóng biểu tình chống chính phủ, chứ không áp đặt đối với người dân Venezuela. Bà cũng không nêu rõ danh tính những quan chức Venezuela nằm trong danh sách cấm này.

Phản ứng trước quyết định trên, trong một họp báo tại thủ đô Caracas, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaoa bày tỏ thất vọng trước lệnh cấm mới của Washington đối với các quan chức nước này, đồng thời cho rằng đây là động thái đáp trả của Chính phủ Mỹ đối với vai trò của Venezuela như một đất nước độc lập và chủ quyền trên thế giới.

Theo giới phân tích, quyết định này của Mỹ sẽ làm căng thẳng hơn mối quan hệ với Venezuela vốn không “xuôi chèo mát mái,” đồng thời ảnh hưởng đến nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao song phương.

theo Vietnam+

Từ khóa: