8 năm trước

Mỹ để Afghanistan chỉ huy cuộc đột kích ban đêm

Mỹ và Afghanistan ngày 8/4 đã ký thỏa thuận về việc tiến hành các chiến dịch tấn công ban đêm của lực lượng đặc nhiệm quốc tế tại quốc gia Nam Á bất ổn này - vấn đề gây tranh cãi và căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua.

Mỹ và Afghanistan ngày 8/4 đã ký thỏa thuận về việc tiến hành các chiến dịch tấn công ban đêm của lực lượng đặc nhiệm quốc tế tại quốc gia Nam Á bất ổn này - vấn đề gây tranh cãi và căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo thỏa thuận, các cuộc đột kích ban đêm ở Afghanistan từ nay sẽ do phía Afghanistan chỉ huy, trong khi các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ đóng vai trò hỗ trợ ở một số lĩnh vực như chia sẻ thông tin tình báo, hàng không hoặc công nghệ hiện đại...

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Afghanistan cho biết thỏa thuận này có hiệu lực ngay tức thì và theo thỏa thuận, một ủy ban hỗn hợp bao gồm lực lượng đặc nhiệm Afghanistan, Mỹ và NATO sẽ được thành lập, có nhiệm vụ đưa ra quyết định khi cần thực hiện các cuộc tấn công ban đêm, tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về phía Afghanistan.

Thỏa thuận quân sự mới này được Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Abdul Rahim Wardak và Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Afghanistan - Tướng John Allen, ký tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Abdul Rahim Wardak nhấn mạnh thỏa thuận này được coi như bước đi cơ bản trên con đường tiến tới bảo vệ chủ quyền của quốc gia Nam Á này. Về phần mình, Tướng John Allen nhận định văn kiện vừa được ký đánh dấu mốc quan trọng thứ hai trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và Kabul trong vòng một tháng qua.

Tháng trước, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, Tướng John Allen cho biết năm ngoái lực lượng đặc nhiệm quốc tế đã tiến hành 2.200 cuộc đột kích ban đêm ở Afghanistan để truy tìm và tiêu diệt phiến quân Taliban. Theo ông Alen, 90% các cuộc đột kích này không xảy ra nổ súng và không gây thương vong cho dân thường. Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan từ lâu đã cho rằng các cuộc đột kích ban đêm do lực lượng nước ngoài tiến hành thường xảy ra nhầm lẫn và gây nhiều thương vong cho dân thường. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc đột kích kiểu này.

Chính quyền Afghanistan đã đề nghị coi việc ngừng các cuộc đột kích ban đêm như một điều kiện đàm phán về một hiệp định đối tác chiến lược với Washington. Thỏa thuận mới nói trên dự kiến mở đường cho hiệp định đối tác chiến lược giữa Mỹ và Afghanistan, trong đó có việc quản lý lực lượng Mỹ trong tương lai sau năm 2014, thời điểm phần lớn trong 130.000 quân do NATO cầm đầu rút khỏi Afghanistan.

Trước đó, ngày 9/3, cũng tại thủ đô Kabul, Bộ trưởng Abdul Rahim Wardak và Tướng John Allen đã ký thỏa thuận về việc chuyển giao nhà tù trung tâm Bagram của Mỹ cho chính quyền Afghanistan.

Theo TTXVN

Từ khóa: