6 năm trước

Mỹ đe dọa ra tay nếu Trung Quốc lập thêm ADIZ

Quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Evan Medeiros hôm 30/1 cho biết Mỹ đã đề nghị Trung Quốc không thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nữa ở châu Á, cảnh báo động thái đó sẽ khiến quân đội Mỹ thay đổi tình thế của Washington trong khu vực.


Máy bay lực lượng phòng vệ biển của Nhật bay qua ADIZ mà Trung Quốc công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Kyodo, ông Medeiros nêu rõ: “Chúng tôi phản đối Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở những khu vực khác, trong đó có Biển Hoa Nam (Biển Đông). Chúng tôi đã làm rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ coi đó (việc thiết lập một ADIZ khác) là diễn biến khiêu khích và gây bất ổn, sẽ dẫn đến những thay đổi về sự hiện diện và tình thế quân sự của chúng tôi trong khu vực”.
 
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng động thái đó phá hoại sự ổn định trong khu vực.
 
Ông Medeiros đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ sẽ nỗ lực hơn để bắt tay với Trung Quốc và dẫn dắt quá trình quyết sách trong các vấn đề quốc tế dưới một khuôn khổ của cái gọi là G-2.

theo Vietnam+

Từ khóa: