7 năm trước

Mỹ giúp Philippines 2 tàu chiến và nhiều máy bay

Mỹ đang giúp Philippines hiện đại hóa và cải tiến khả năng quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền ở biển Ðông gia tăng

Mỹ đang giúp Philippines hiện đại hóa và cải tiến khả năng quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền ở biển Ðông gia tăng.

Đến nay, Mỹ đã đồng ý giao cho Philippines 2 tàu chiến, triển khai nhiều máy bay chiến đấu và hệ thống radar giám sát bờ biển. Thậm chí, việc tăng cường binh lính Mỹ đóng quân ở đây cũng đang được bàn thảo.


Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: REX FEATURES

Các quan chức Philippines cho rằng đây có thể là sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác quân sự lớn hơn giữa hai nước. Báo Anh The Guardian ngày 6-8 đưa tin Mỹ đã chuyển giao cho Philippines 2 tàu tuần tra của Hải quân Mỹ. Một chiếc đầu đã giao hồi tháng 8-2011 và chiếc còn lại dự kiến giao trong năm nay.

Trung tá Miko Okol, người phát ngôn không quân Philippines, nói rằng sắp tới, quân đội sẽ được trang bị nhiều loại máy bay gồm máy bay tấn công, trực thăng vũ trang và máy bay tuần thám tầm xa. “Tôi không được phép thông tin chi tiết về những chiếc máy bay này. Tuy nhiên, chắc chắn đây là những thứ mà chúng tôi sẽ có trong tay vài năm nữa” - ông Miko Okol nói. Ông còn cho biết Philippines cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ một phi đội F-16 nhưng chưa rõ kết quả.

Huệ Bình
theo NLĐ

Từ khóa: