4 năm trước

Mỹ hoan nghênh Australia gửi thêm quân chống IS tới Iraq

TTXVN/AFP đưa tin, Mỹ đã hoan nghênh việc Australia gửi thêm 300 binh sỹ tới Iraq hỗ trợ đào tạo các lực lượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.


Binh sỹ quân đội Iraq tại cuộc họp về chiến lược chống phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ nhấn mạnh đào tạo các lực lượng Iraq là một phần quan trọng trong chiến dịch hỗ trợ Iraq tiến tới tự đảm bảo an ninh.

Australia đã đóng góp đáng kể vào nỗ lực của liên minh thông qua việc hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị chiến đấu, tư vấn và trợ giúp các lực lượng an ninh Iraq. Australia là một đối tác lớn trong liên minh chống IS.

Trước đó hôm 3/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã xác nhận Canberra sẽ gửi thêm 300 binh sỹ tới Taji, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 30km về phía Bắc.

Việc triển khai quân sẽ được tiến hành vào tháng Năm tới. Sứ mệnh kéo dài hai năm và sẽ được xem xét lại sau năm đầu tiên. Theo kế hoạch, 170 binh sỹ trong lực lượng đặc nhiệm Australia đang ở Iraq sẽ về nước trong tháng Chín tới.

Trong một diễn biến liên quan ngày 3/3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cho rằng Iran có thể đóng vai trò tích cực trong chiến dịch quân sự của Iraq nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit từ tay IS, miễn là Tehran không làm gia tăng tình trạng chia rẽ giáo phái ở Iraq.

theo Vietnam+

Từ khóa: