9 năm trước

Mỹ kêu gọi các quốc gia cắt mọi quan hệ với Syria

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 12/8 đã hối thúc tất cả các quốc gia cắt đứt quan hệ chính trị và kinh tế với Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 12/8 đã hối thúc tất cả các quốc gia cắt đứt quan hệ chính trị và kinh tế với Syria.

Bà Hillary Clinton. (Nguồn: Getty Images)

Bà tuyên bố rằng việc mua dầu khí của Syria và xuất khẩu vũ khí sang nước này là "hỗ trợ sự tàn bạo" của Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong khi các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ Syria vẫn tiếp diễn bất chấp một cuộc trấn áp mạnh tay của quân đội nước này.
 
Các nhà hoạt động cáo buộc lực lượng an ninh Syria tiếp tục đàn áp người biểu tình tại Deir al-Zour ở miền Đông và Kahn Sheikhun ở miền Bắc.
 
Theo những người này, vào lúc rạng sáng 12/8, quân đội Syria đã nổ súng vào hàng nghìn người biểu tình ở Deir al-Zour và tấn công Kahn Sheikhun bằng xe tăng và chiến xa chở binh lính.
 
Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ tăng thêm sau buổi lễ cầu nguyện buổi trưa cùng ngày.
 
Các nhà hoạt động cho hay ít nhất đã có 16 người thiệt mạng vào ngày 12/8 vì người biểu tình bị bắn ở nhiều thành phố và thị trấn.
 
Có tin hơn 1.700 người bị chết và hàng chục ngàn người bị bắt giữ kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc nổi dậy chống lại 41 năm cầm quyền của gia đình ông Assad vào tháng 3.
 
Các nhà phân tích cho rằng Mỹ hầu như không thể có hành động trực tiếp nào để gây sức ép với chế độ Syria vì quan hệ song phương hạn chế và hai bên cũng không có lợi ích chung nào.
 
Vì thế Washington đang tăng cường sức ép với châu Âu, Nga và Trung Quốc, và ngày 12/8, lời kêu gọi của bà Hillary nhắm vào tất cả những nước có quan hệ với Damascus.
 
"Chúng tôi yêu cầu tất cả các quốc gia còn đang mua dầu và khí của Syria, những nước vẫn gửi vũ khí cho ông Assad, những nước mà sự hỗ trợ chính trị và kinh tế của họ đã hỗ trợ cho sự tàn bạo của ông ta," bà nói.

theo Vietnam+
Từ khóa: