9 năm trước

Mỹ Linh: Bản lĩnh không làm nên danh ca

Nổi tiếng là danh ca biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, Mỹ Linh nói về chồng con có khi còn nhiều hơn về bản thân.

Nổi tiếng là danh ca biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, Mỹ Linh nói về chồng con có khi còn nhiều hơn về bản thân.

Mỹ Linh trở lại với album “Tóc ngắn acoustic - Một ngày” phát hành ngày 11/7 dưới dạng CD và LP (đĩa nhựa). Sau một số năm dành để ổn định cuộc sống ở nhà mới - trang trại cách trung tâm Hà Nội một tiếng lái xe, Mỹ Linh cam kết từ nay sẽ hoạt động mạnh hơn với các dự án album và liveshow.

Từ chuyện dạy con...

Chị thường dạy con mình những gì?

- Những cái căn bản: biết chịu trách nhiệm việc mình làm, ngăn nắp gọn gàng, dám nói thẳng... Mình cũng bảo, nếu con đủ lý lẽ thì cãi đi. Nói chung không ai có thể tự cho rằng mình dạy con hay. May con mình thuần tính. Có được cái nếp nhà thế là do anh Quân. Anh ấy nghiêm cả với tôi luôn. Mỗi lần anh ấy gọi điện, tôi hơi sợ sợ (cười). Anh muốn các con biết một người bố phải như thế nào! Ngày xưa tôi không hiểu anh Quân nhiều bằng bây giờ.

Một lần cãi nhau xong, anh bảo: "Em thật là nông cạn. Có lẽ em chẳng biết đến những thứ hay ho của anh đâu nhỉ!?". "Em chỉ biết anh hay vừa thôi...". Nhưng giờ càng ngày nói chung tôi càng thấy hài lòng với cuộc sống của mình.

Các con chị thích ở phố hay ở nhà mới hơn?

- Các cháu thích ở nhà bây giờ. Ngày xưa nhà ở phố nhưng thực ra làm gì được phố, trong cái ngõ, sáng nào ra cũng có kim tiêm, mà không có tầm nhìn gì cả, nhìn ra một cái thấy tường nhà hàng xóm. Hai tiếng di chuyển mỗi ngày, đổi lại được ra ngoài.

Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh

Mỹ Linh và con gái Anna.

Đến việc ra đĩa

Đĩa này làm ở một nơi rộng rãi, thiên nhiên thế, chị hát có khác?

- Khác. Nó bay bổng. Không gian sống quan trọng lắm. Mình được thoải mái tầm mắt, nó không bị chặn lại, cũng sẽ làm cho tính tình mình khác đi. Cái này tôi nghe chú Dương Thụ nói, nghiệm thấy đúng. Bài Chiều có cả cảnh đồng lúa, mình đi về... Ngày xưa ở thành phố làm sao viết được những lời đấy. Nguyên văn là hai vợ chồng đèo nhau xe máy đi mua mồi câu. Trên trời diều bay, hai bên đường các cô đang gặt lúa, đội nón như thơ ngày xưa... Tự nhiên mình bảo cuộc sống đẹp thế này mà tại sao trước kia mình chưa bao giờ biết đến, chả bao giờ ra ngoại thành, chỉ biết tắc đường, về đến nhà, hai vợ chồng cáu gắt loạn lên. Ôi sao đời lại có những cái này! Ra đây được nhìn thấy mặt trời. Sau cơn mưa, bầu trời có những màu rất hay, anh Quân phải gọi cả nhà ra xem, mà chỉ có trong mấy phút, nó biến. Nội thành đến Trung thu cũng chả nhìn thấy trăng.

Buổi sáng, tiếng chim hót, tiếng dế, có ngày mình chẳng muốn dậy, cứ nằm nghe. Không âm thanh nào hay bằng. Tôi với Anna đi bộ, tự nhiên cháu nói dừng lại: "Mẹ nghe tiếng gì không, gió thổi qua ngọn thông. Con toàn dừng lại để nghe tiếng này" .Tự nhiên mình vui ơi là vui, con mình được hưởng những thứ này từ khi còn bé thì tâm hồn nó sẽ khác. Tầm tuổi như Anna mà ở trong phố chắc đang thích hip-hop, quần nọ áo kia... Càng ngày càng thấy quyết định chuyển nhà của mình đúng.

Anh Quân cứ hết giờ thu căng thẳng lại xuống cắt cỏ. Mình có khi ngồi cả buổi chiều bên cửa sổ chỉ để nhìn ra vườn vải. Cảm giác bình yên. Mọi người cứ hỏi mình có bị áp lực công việc, danh tiếng. Mình không bị áp lực ấy, vì hết giờ đi hát, mình về nhà có gia đình, có niềm hạnh phúc bình thường thôi, cơm nước cả nhà vui vẻ.

Bố mẹ có vẻ rất muốn hướng 2 con gái vào con đường ca hát?

- Hướng cháu vào cái cháu thích mà. Mỹ Anh chỉ đợi đến giờ để thu, chăm thu lắm. Giống như nghề đã chọn cháu rồi. Giọng tốt hay không cũng chưa biết vì đã vỡ giọng đâu, nhưng cái cháu có bây giờ là cảm xúc già dặn hơn tuổi. Đi hát là mặc cả trước: "Con không hát nhép đâu nhé!". Chả là cách đây khoảng 3 năm, có lần tôi bắt cháu hát nhép vì sợ âm thanh ở trường không ổn. Đang hát, cháu bỏ mic ra, nghe xem giọng trong loa có giống giọng mình không(!).

Anna chín chắn, rất ít nói câu gì hớ. Cháu cũng được rèn giũa từ bé. Bà nội cháu cũng không bao giờ nói hớ câu nào, chỉ có tôi hớ (cười). Cháu được nhiều ưu điểm bên nhà nội nên bọn tôi mới hướng cháu theo ngành này. Ngành này cần có sự tự chủ, không thì cũng dễ đánh mất bản thân. Anna rất hiền nhưng cũng có những lúc rất dữ dội. Nhiều khi tranh luận, mình đuối lý và phải chịu cháu. Đó là những tính cách để có thể làm nghề.

Anna đã bắt đầu đi hát, bao giờ chị chính thức giới thiệu Mỹ Anh?

- Bọn tôi đang cố gắng năm nay sẽ ra đĩa của Mỹ Anh, phối cẩn thận, dàn dây đàng hoàng, hát lại những bài ngày xưa như: Chú ếch con, Em đi giữa biển vàng, Đi học... rồi bài thiếu nhi nước ngoài. Đã thu được 4 bài rồi.

Để xứng danh, Mỹ Linh đã phải rèn luyện gian khổ. Ảnh: TL

Ai đã giúp lên vị trí danh ca

Chị có bao giờ tự vấn điều gì đưa mình đến vị trí danh ca?

- Cả một êkip. Tất cả ca sĩ thành công luôn có nhà sản xuất giỏi đứng đằng sau. Ngoài ra, ban nhạc cũng là điều làm tôi tự hào nhất và cũng biết ơn nhất. Thực ra ở Việt Nam bây giờ cũng mỗi mình tôi có được. Cho đến lúc này, khán giả vẫn nghe nhạc của mình, vẫn yêu quý mình là vì mình có hẳn một ban nhạc đằng sau như thế. Nếu không, có thể tình hình đã khác. Giọng hát không, không chinh phục được đâu.

Chứ không phải bản lĩnh làm nên danh ca?

- Đúng. Sau này anh Quân, anh Tuấn cũng làm cho những người khác, nhưng không phải ai cũng có bản lĩnh, đôi khi họ đi nhưng không dám đi tới. Làm cho họ những thứ hay hoặc ít ra mình cho là hay, nhưng khi đi diễn, họ vẫn thỏa hiệp và hát những gì người ta thích nghe. Tất nhiên nghề này phải tôn trọng khán giả. Thu đĩa và hát không liên quan thì cũng phải đặt dấu hỏi. Họ cũng rút ruột gan ra thu những bài trong đĩa, nhưng đi diễn chả bao giờ hát. Khi mình tin những thứ mình làm hay ho, thì mình mới quyết đi theo, cho dù khán giả có thể chưa thích. Hồi đĩa Tóc ngắn của mình vừa ra, mình cũng đi hát ra rả mà chẳng mấy ai nghe. Mất đến 2 năm mọi người mới nghe. Đến bây giờ đi đâu, khán giả cũng đòi nghe Hương ngọc lan, Trưa vắng, Em mơ về anh...

Giao kèo ngầm?!

Từ việc tự hào và biết ơn liệu có dẫn tới một giao kèo ngầm chỉ hát nhạc của Anh Quân, Huy Tuấn và người trong ban nhạc như trong đĩa sắp ra?

- Không phải. Chúng tôi có tìm trong Bài hát Việt, thấy nhiều bài hay, nhưng không phù hợp với dự án, với phong cách acoustic này. Đầu tiên nhờ chú Thụ viết lời nhưng chú bận quá. Mình thử viết, đưa mọi người nghe thử thấy được thì viết tiếp. Đấy cũng là lý do Linh hát nhạc của anh Quân, anh Tuấn. Bởi đa phần các anh ấy viết nhạc nhiều, ít viết lời. Mình tự viết thì nói được tâm tư mình. Bài hát của các nhạc sĩ khác thì lời đương nhiên của họ, có khi không phù hợp với điều mình muốn nói. Ngay bài Cơn bão của Hồng Kiên trong đĩa cũng là mình viết lời.

Chị có thể lý giải về mối quan hệ bền bỉ hiếm gặp của Anh Quân và Huy Tuấn?

- Ba mươi năm rồi đấy! Tôi không biết được, nhưng có lần trong quá trình làm việc tôi cãi nhau với cả anh Tuấn, chú Thụ bảo: "Mày đừng có làm thế, mày là người đến sau!". Tôi chưa bao giờ thấy anh Quân nói một điều gì về anh Tuấn và ngược lại. Nếu ai nói gì thì hai người đó bênh nhau chằm chặp.
Anh Quân, anh Tuấn cực kỳ khác nhau nên mới chơi lâu được thế. Anh Quân ham hiểu biết, suốt ngày cầm sách đọc. Anh Tuấn quảng giao, cái nhìn rất thực tế. Anh Quân đôi khi cực đoan, chỉn chu, nhưng Tuấn lại linh động, tùy tình hình. Hai người đấy bổ sung cho nhau. Mình thành được hưởng lợi.

Mỹ Linh có vai trò gì trong mối quan hệ đó?

- Mình giống cái cầu bắc giữa hai người. Ngày xưa ở Nga hai người dỗi nhau thường xuyên. Về đây, chuyện đó không còn vì có Linh. Cùng một câu chuyện, mình sẽ tìm cách nói với anh Quân thế nào đấy, nói với anh Tuấn thế nào đấy để mọi người vẫn gặp được nhau.

Hai người trải qua lúc khổ với nhau, xẻ với nhau từng bát cơm, nên thương nhau lắm. Lúc anh Quân lấy tôi, tôi yêu cầu phải nhập quốc tịch Việt Nam đã. Tôi nói với anh: "Anh về là phải từ bỏ hết. Vì anh có con mà. Nhỡ anh với em giận nhau, anh mua vé sang bên kia thì sao!" Hồi ấy thủ tục giấy tờ còn phức tạp, gia đình mới lo được cho anh Quân thôi. Thế là anh ấy bảo với mẹ: "Tùy mẹ, thằng Tuấn chưa về thì con ở đây."

Có ràng buộc gì đấy khiến chị cứ phải đi theo dòng funk&soul, mà quên rằng mình là một trong những giọng hát Việt Nam nhất?

- Mình rất tự hào là một trong những giọng hát Việt Nam nhất, đâm ra cứ hát Tây là bị "mắng" đấy (cười). Bọn mình đang tính sẽ cộng tác với một nhà sản xuất nữa, nhưng mọi việc chưa đâu vào đâu nên chưa công bố. Chưa bao giờ cực đoan, nhưng cũng phải có ngần ấy năm thì mình mới có thể hiểu dòng nhạc ấy, mới đủ tầm hát được. Xong cái đó thì mới có thể mở ra những phong cách khác.

Thiên Hạ
Theo Giadinh

Từ khóa: