9 năm trước

Mỹ-Pakistan hội đàm hàn gắn quan hệ song phương

ổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Pakistan đã hội đàm với Đặc phái viên Mỹ Marc Grossman nhằm tìm cách hàn gắn quan hệ song phương đang bị ảnh hưởng

Theo tin từ Islamabad, ngày 19/5, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Pakistan đã hội đàm với Đặc phái viên Mỹ Marc Grossman nhằm tìm cách hàn gắn quan hệ song phương đang bị ảnh hưởng sau khi Mỹ tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan ngày 2/5.
 

Đặc phái viên Mỹ Marc Grossman. (Nguồn: AP)

Tuyên bố về cuộc gặp này, Chính phủ Pakistan chỉ thông báo rằng đây là cuộc hội đàm cấp cao Mỹ/Pakistan thứ hai tiếp sau cuộc gặp đầu tiên giữa Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry với giới chức của Islamabad ngày 16/5 vừa qua, trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực hòa giải những bất đồng nảy sinh sau vụ việc ngày 2/5.

Về phía Washington, tuyên bố trước chuyến đi của Đặc phái viên Grossman tới Pakistan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng mục tiêu chuyến đi là tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn chi tiết.

Trong khi đó, bình luận về quan hệ Mỹ/Pakistan, ông Kerry lại tỏ ra lạc quan hơn khi thông báo đang có nhiều nỗ lực được thực hiện nhằm cải thiện mối quan hệ này và Pakistan đang đẩy mạnh các hoạt động đối phó với các phần tử cực đoan cũng như hỗ trợ việc bình ổn tình hình nước láng giềng Afghanistan.

Ông cho biết các quan chức cấp cao Mỹ sẽ đến Pakistan để thảo luận về chi tiết của việc tiến hành các động thái đầu tiên và nếu các cuộc đàm phán có kết quả tốt, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có chuyến thăm tới quốc gia này.

Quan hệ Mỹ/Pakistan bị tổn thương nghiêm trọng sau khi Mỹ tiến hành vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Lađen tại thị trấn Abbotabbad của Pakistan. Phản ứng sau vụ việc này, Islamabad gọi đây là "hành động đơn phương trái phép" và Quốc hội Pakistan đã yêu cầu không được tái diễn. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn bảo vệ quyền lặp lại hành động tương tự.

Trước tình hình này, quân đội Pakistan đã đe dọa sẽ xem xét lại việc hợp tác tình báo với Mỹ trong cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda/.
 
(Vietnam+)
Từ khóa: