7 năm trước

Mỹ: “Triều Tiên nên bớt khoe khoang về tên lửa”

"Đất nước Triều Tiên nghèo khổ nên ngừng khoe khoang về khả năng tên lửa, thay vào đó hãy đảm bảo nuôi sống người dân" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh ngày 9-10.

"Đất nước Triều Tiên nghèo khổ nên ngừng khoe khoang về khả năng tên lửa, thay vào đó hãy đảm bảo nuôi sống người dân" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh ngày 9-10.

Đây chính là lời đáp trả tuyên bố sở hữu các tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ của Bình Nhưỡng. “Triều Tiên nên nhận ra rằng đe dọa và gây hấn sẽ chẳng đạt được gì mà chỉ hủy hoại các nỗ lực của chính họ trong việc quay lại đàm phán với cộng đồng quốc tế" - bà Nuland nói thêm.

Bà cũng nhấn mạnh Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa lên 800 km “đơn thuần chỉ là phòng thủ”, trong khi theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì "Triều Tiên bắt buộc phải dừng mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo".


Triều Tiên chuẩn bị tên lửa trong lần phóng thất bại hồi tháng 4-2012. Ảnh: china.org.cn

Cũng trong ngày 9-10, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho rằng tuyên bố của Bình Nhưỡng là "đáng báo động", làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tuy vậy, ông Ban thừa nhận không thể xác nhận độ tin cậy trong tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Cuối năm 2011, Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc cho hay 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi tại Triều Tiên bị suy dinh dưỡng kéo dài. Các tổ chức khác của Liên Hiệp Quốc dự đoán khoảng 3 triệu người Triều Tiên cần viện trợ lương thực trong năm 2012.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố sở hữu "các lực lượng tên lửa chiến lược" có tầm bắn phủ tới không chỉ Hàn Quốc mà còn Nhật, đảo Guam và lục địa Mỹ, không lâu sau thỏa thuận Mỹ - Hàn nhằm tăng tầm bắn cho hệ thống tên lửa của Hàn Quốc.

Một số chuyên gia về Triều Tiên tỏ ra không tin tưởng về tuyên bố của Bình Nhưỡng. “Giới lãnh đạo Triều Tiên thường tuyên bố cứng rắn vì lý do chính trị. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ chứng tỏ lời mình nói. Tôi không thấy tuyên bố mới đây đáng tin cậy, nhưng đúng là Triều Tiên đang hướng tới tầm bắn đó” – ông Daniel Pinkston, giám đốc chương trình Đông Bắc Á của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế (ICG), nhận định trên đài CNN.

Bằng Vy
Theo NLĐ, Yonhap, GMA News

Từ khóa: