5 năm trước

Mỹ và đồng minh nhất trí cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq

Trong một bước đi có thể càng làm cho cuộc nội chiến ở Iraq diễn biến nghiêm trọng và đổ máu nhiều hơn, ngày 26/8 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết cho tới nay đã có 7 nước nhất trí cùng Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để chống lại các cuộc tấn công của các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Các chiến binh người Kurd tại khu vực thị trấn Bashiqa, cách Mosul 13km về phía đông bắc ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc cho biết chính phủ của 7 nước đã đồng ý cùng với Mỹ cung cấp các vũ khí và trang thiết bị chiến tranh “cần gấp” cho lực lượng vũ trang của người Kurd ở miền Bắc Iraq là Anh, Canada, Albania, Croatia, Đan Mạch, Italy và Pháp.

Nỗ lực phối hợp giữa Mỹ với các đồng minh được công bố một ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cho rằng các tay súng cực đoan thuộc nhóm IS là một nguy cơ đe dọa an ninh khu vực, nhưng sẽ sớm nổi lên thành một nguy cơ đe dọa trực tiếp đối với an ninh không chỉ của nước Mỹ mà cả châu Âu, do vậy việc hình thành một liên minh quốc tế chống lại IS giờ đây là cần thiết.

Tướng Martin Dempsey cho biết các chỉ huy quân sự Mỹ hiện đang hoạch định các phương án để chống lại IS cả ở Iraq và Syria, trong đó bao gồm cả một chiến dịch không kích. Tuy nhiên, ngày 26/8 một loạt nghị sỹ Mỹ đã lên tiếng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama cần phải xin ý kiến Quốc hội trước khi phát động cuộc không kích vào các mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ Syria.

Các Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa như Bob Corker buộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Thượng nghị sỹ Rand Paul đã đồng thanh lên tiếng đề nghị Tổng thống Obama tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về kế hoạch mở rộng chiến tranh sang lãnh thổ Syria khi các nghị sỹ trở lại làm việc vào ngày 2/9 sau kỳ nghỉ Hè.

Theo ông Corker, để thu được hiệu quả cao hơn, chiến dịch mở rộng không kích sang Syria cần phải có sự khác biệt so với chiến dịch không kích hiện nay tại Iraq, trong đó chủ yếu sử dụng các máy bay không người lái.

theo Vietnam+

Từ khóa: