7 năm trước

NASA thử nghiệm robot hạ cánh thế hệ mới

Các nhà khoa học của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thử nghiệm thành công robot hạ cánh mini Mighty Eagle. Thành công này được hy vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới của khám phá vũ trụ.

Các nhà khoa học của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thử nghiệm thành công robot hạ cánh mini Mighty Eagle. Thành công này được hy vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới của khám phá vũ trụ.

Robot hạ cánh Mighty Eagle của NASA được thử nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Marshall

Mô hình robot hạ cánh Mighty Eagle được thử nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Marshall của NASA ở Alabama, Mỹ. Trong cuộc thử nghiệm này robot Mighty Eagle đã được đưa lên trên không bằng động cơ phản lực và sau đó nó được điều khiển hạ cánh rất êm ái xuống mặt đất.

Robot Mighty Eagle được thiết kế bao gồm 3 chân với kích thước cao 1,2 m, đường kính 2,4 m và nặng 317kg.  Cỗ máy hạ cánh mini này sử dụng 90% nhiên liệu là khí hyđrô peroxyt.

Kể lần thử nghiệm đầu tiên vào năm 2011, robot Mighty Eagle đã được nâng cấp hệ thống điều khiển và tăng khả năng tự điều khiển dựa trên những thông số được lập trình từ trước.

Sau lần thử nghiệm thành công này, robot hạ cánh Mighty Eagle sẽ tiếp tục trải quả một loạt cuộc thử nghiểm khác trong thời gian từ nay cho đến hết tháng 9, bao gồm 2 cuộc thử nghiệm bay lên và hạ cánh tự động ở độ cao 9m và 2 cuộc thử nghiệm tương tự ở độ cao trên 30m. Ngoài ra, Mighty Eagle được thử nghiệm di chuyển về phía trước khi hạ cánh.

Các cuộc thử nghiệm cũng sẽ mộ phỏng quá trình hạ cánh tự động trên Mặt trăng, thiên thạch hay các thiên thể khác trong điều kiện không trọng lượng.  Tiến sĩ Greg Chavers, người đứng đầu dự án nghiên cứu Mighty Eagle, cho biết số liệu thu được từ các cuộc thử nghiệm sẽ giúp họ hoàn thiện các cỗ máy hạ cánh trong tương lai.

NASA dự định sẽ áp dụng Mighty Eagle để phát triển một thế hệ robot hạ cánh tự động nhỏ hơn, nhưng thông minh và linh hoạt hơn robot hạ cánh hiện nay, nhằm trợ giúp các sứ mệnh khám phá không gian bằng tàu không người lái và có người lái trong những năm tới.

Hà Hương
Theo Vietnamnet

Từ khóa: