5 năm trước

Nga hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, Obama hoài nghi

Các hãng thông tấn Nga đưa tin ngày 5/9, Điện Kremlin đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga, đồng thời hối thúc tất cả các bên tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận này.


Một xe quân sự không rõ của lực lượng nào bốc cháy gần làng Berezove ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP)

Hãng Interfax dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho hay: "Văn phòng tổng thống Nga hoan nghênh việc ký thỏa thuận này tại Minsk". 

Ông Peskov lưu ý rằng thỏa thuận có được sau những sáng kiến của ông Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông nói thêm: "Moskva hy vọng tất cả các điều khoản của văn kiện này và các thỏa thuận từng ký kết sẽ được các bên tuân thủ triệt để và tiến trình đàm phán sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc khủng hoảng Ukraine được giải quyết hoàn toàn".

Cùng ngày, Tổng thống Poroshenko cho biết ông đã chỉ thị quân đội tuân thủ lệnh ngừng bắn từ 15 giờ (GMT) trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất hy vọng nhưng vẫn hoài nghi thỏa thuận ngừng bắn đạt được cùng ngày tại Ukraine, đồng thời hối thúc các đồng minh châu Âu nhất trí về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga - vốn có thể bị tạm ngưng nếu kế hoạch hòa bình được duy trì.

Trả lời họp báo, ông Obama nêu rõ: "Chúng tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga rằng các hành động đều mang đến hậu quả. Hôm nay, Mỹ và châu Âu đang hoàn tất các biện pháp nhằm gia tăng và mở rộng trừng phạt các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn, rõ ràng là chúng tôi hy vọng, song dựa trên các kinh nghiệm quá khứ, (chúng tôi) cũng hoài nghi về việc liệu trên thực tế lực lượng ly khai có tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận và Nga có ngừng vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine hay không". 

Tổng thống Mỹ khẳng định NATO cho thấy rõ rằng sẽ bảo vệ mọi đồng minh và ủng hộ chủ quyền của Ukraine.

Tổng thống Obama cũng nói thêm rằng ông rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở xứ Wales với sự tự tin rằng các đồng minh của Mỹ sẵn sàng tham gia một liên minh rộng lớn nhằm có hành động để làm suy yếu và tiêu diệt hoàn toàn nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

theo Vietnam+

Từ khóa: