5 năm trước

Nga không có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ để hỗ trợ giá

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết quốc gia xuất khẩu năng lượng hàng đầu thế giới này không có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ nhằm hỗ trợ giá “vàng đen,” hiện đang ở mức thấp trên thị trường thế giới.


Nga không cắt giảm sản lượng dầu mỏ. (Nguồn: Reuters)

Nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô và khí đốt đóng góp khoảng 50% ngân sách quốc gia của Nga. Kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề khi giá dầu thế giới trượt giảm mạnh trong các tháng qua, bên cạnh những tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với nước này do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bình luận của ông Novak là một phần trong bài phỏng vấn của đài truyền hình quốc gia Rossiya 24, mà phiên bản đầy đủ vẫn chưa được phát sóng. Hiện không rõ nhận định của ông Novak đưa ra có liên quan đến lời nhận xét hôm 21/11 rằng Nga có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Moskva khó có thể làm gì được nhiều trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh, đã mất 1/3 giá trị kể từ tháng Sáu đến nay và hiện ở mức dưới 80 USD/thùng. Nguyên nhân là nước này thiếu các cơ sở lưu trữ và khó có thể tạm ngừng hoạt động khai thác ở các giếng dầu vì lo ngại chúng sẽ đóng băng.

Thêm vào đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây tập trung vào hoạt động chuyển giao công nghệ liên quan đến dầu mỏ, hàng hóa và dịch vụ, nhằm mục đích khiến Moskva gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn dầu mới như kế hoạch thăm dò mỏ dầu ngoài khơi ở Bắc Cực và phát triển các mỏ dầu khó khai thác.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Novak nói rằng nếu các công ty phương Tây quyết định rút khỏi các dự án đầu tư dài hạn ở Nga, Moskva sẽ mời các nhà đầu tư từ các nước không áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga và cả sự tham gia của các công ty dầu mỏ và khí đốt trong nước.

Trước đó, “người khổng lồ” dầu mỏ của Mỹ Exxon Mobil đã ngừng hoạt động hợp tác thăm dò các dự án dầu khí ngoài khơi ở Bắc Cực trong thỏa thuận hợp tác với tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga), trong khi tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell của Hà Lan cũng đã dừng hợp tác với Gazprom Neft trong việc phát triển các mỏ dầu khó khai thác ở địa tầng Bazhenov của Nga.

Rosneft đã đạt được một thỏa thuận tăng cường hợp tác với Tổng công ty Dầu khí Trung Quốc (CNPC) trong các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và Rosneft có thể trở thành nhà cung cấp LNG cho Trung Quốc.

theo Vietnam+

Từ khóa: