4 năm trước

Nga không kích "tạo điều kiện giải quyết khủng hoảng Syria"

Chiến dịch của Lực lượng Không quân Nga triển khai tại Syria đã góp phần làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời tạo điều kiện thiết lập đối thoại nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại đây.


Máy bay trực thăng tại căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia ngày 16/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Đây là tuyên bố bằng văn bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin do Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patryshev đọc tại buổi khai mạc Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ năm diễn ra ngày 27/4, tại Nga.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh chiến dịch không kích của Nga đã giáng một đòn mạnh vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác, giúp làm thay đổi đáng kể tình hình, cũng như tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy cuộc hòa đàm giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Putin cho rằng chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện lớn mạnh chưa từng thấy và thực tế đang là thách thức đối với nền văn minh thế giới.

Theo ông, để đối phó hiệu quả với mối đe dọa mang tính toàn cầu này, cộng đồng quốc tế cần hành động tích cực cũng như phối hợp chặt chẽ. Theo sáng kiến phía Nga, cần thiết lập một mặt trận chống khủng bố rộng rãi trên cơ sở luật pháp quốc tế và được Liên hợp quốc bảo trợ.

Tổng thống Putin cũng thể hiện tin tưởng rằng Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ năm này sẽ thảo luận chi tiết hàng loạt các vấn đề rộng rãi nhằm vạch ra những phương hướng giải quyết chung dựa trên luật pháp quốc tế và nguyên tắc an ninh công bằng và toàn vẹn.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ năm tại Nga dự kiến diễn ra trong các ngày 27-28/4. Tham gia hội nghị ước tính có khoảng 500 khách mời đến từ các tổ chức và 80 quốc gia trên thế giới. Chủ đề thảo luận chính của hội nghị lần này là "Chủ nghĩa khủng bố - mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu".

theo Vietnam+

Từ khóa: