5 năm trước

Nga mở rộng luật cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng

Từ ngày 1/6, Nga áp dụng các quy định mới của luật cấm hút thuốc mang tên "Về bảo vệ sức khỏe người dân trước tác hại từ khói thuốc lá và việc hút thuốc," theo đó cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng như sân ga tàu hỏa, ký túc xá, nhà hàng, quán càphê và khách sạn...


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây được coi là giai đoạn hai của luật cấm hút thuốc trên. Trước đó, năm 2013, Nga đã cấm hút thuốc trên các phương tiện giao thông công cộng, trường học, bệnh viện, sân vận động, bãi biển, các sự kiện văn hóa thể thao và trụ sở các cơ quan hành chính.

Quy định mới cũng cấm tất cả các hình thức quảng cáo thuốc lá. Các quầy hàng không được bày bao thuốc lên tủ hàng. Người hút thuốc sẽ phải chọn bằng cách sử dụng bảng danh mục mà không có hình ảnh hoặc nhãn hiệu thuốc.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Nga Rosstat, hiện số người hút thuốc ở nước này là 40 triệu người trong tổng số 143 triệu dân số Nga, tương đương với tỷ lệ năm 2010.

Hàng năm tại Nga có 400.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo các nhà phân tích, các biện pháp của chính phủ Nga sẽ ảnh hưởng mạnh đến giới trẻ tại Nga vì độ tuổi bình quân trẻ em Nga bắt đầu hút thuốc là từ 10-12 tuổi.

Sau khi thực thi giai đoạn 1 của luật cấm hút thuốc lá, số người hút thuốc ở nước này đã giảm 17%.

theo Vietnam+

Từ khóa: