4 năm trước

Nga phản đối sự thương lượng trước về việc ra đi của ông Assad

Reuters đưa tin ngày 17/8, Nga và Iran tuyên bố các nhóm tại Syria cần phải là đối tượng quyết định tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad, với việc Nga phản đối bất kỳ sự thương lượng trước nào về việc ra đi của ông Assad.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời họp báo chung, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã tái khẳng định sự ủng hộ của 2 nước này với ông Assad trong cuộc xung đột Syria, vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1/4 triệu người kể từ năm 2011.

Ông Lavrov nêu rõ: "Nếu một trong những đối tác của chúng tôi cho rằng chúng ta cần phải nhất trí trước rằng tổng thống (Assad) sẽ rời bỏ cương vị khi kết thúc một quá trình chuyển tiếp - thì lập trường này là không thể chấp nhận được đối với Nga."

Theo Ngoại trưởng Lavrov, tương lai của ông Assad chỉ có thể được nhất trí trong cuộc đàm phán giữa các đại diện của chính quyền Syria và phe đối địch.

Ngoại trưởng Iran ủng hộ quan điểm của người đồng cấp Nga và cho rằng các nước "nên tạo điều kiện thuận lợi" cho điều này.

Tương lai của Tổng thống Assad là điểm mấu chốt trong những nỗ lực ngoại giao của các bên trong khu vực và quốc tế nhằm chấp dứt cuộc khủng hoảng Syria. Các nhóm đối lập Syria, các nước Arab vùng Vịnh và Phương Tây đều muốn ông Assad từ chức.

theo Vietnam+

Từ khóa: