9 tháng trước

Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II thu hút 100 gian hàng tham gia

Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 25/11 đến 27/11) nhằm quảng bá, giới thiệu các loại trái cây chất lượng cao, đặc sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng với thị trường trong và ngoài nước.

Vừa qua, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thông tin các nội dung của Ngày hội tại buổi họp báo

Theo đại diện UBND huyện Lục Ngạn, ngày hội trái cây năm nay có nhiều điểm mới. Trong đó, Ban tổ chức bố trí 100 gian hàng (tăng 40 gian so với năm trước) để các xã, thị trấn trưng bày, giới thiệu, bán trái cây cho du khách. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia trưng bày đều phải đăng ký sử dụng tem xuất xứ nguồn gốc.

Tại buổi họp báo, ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Ngày hội trái cây Lục Ngạn năm nay được tổ chức có quy mô cấp tỉnh, UBND tỉnh giao UBND huyện Lục Ngạn cùng các Sở, ngành phối hợp thực hiện. Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến 27/11 tại vườn hoa trung tâm và một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Chũ (Lục Ngạn)”.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn cũng cho biết, trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại với chủ đề “Kết nối cung cầu các sản phẩm nông sản Bắc Giang, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời tổ chức các cuộc thi chất lượng trái cây, biểu diễn kỹ thuật, nghệ thuật cắt, tỉa, tạo hình, trang trí trái cây; thi thiết kế, trưng bày mâm ngũ quả; gian hàng đẹp, kỹ thuật chiết, ghép, nhân giống các loại cây ăn quả, các trò chơi dân gian…

Được biết tổng kinh phí dự kiến cho chương trình là khoảng 4 tỷ đồng. Trong đó, vốn của ngân sách huyện cấp là 500 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ là 1,5 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa là 2 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biểu dương kế hoạch tổ chức Ngày hội trái cây của huyện Lục Ngạn và các đơn vị liên quan. Ông Thái đánh giá, Ngày hội trái cây là một cơ hội tốt nhất để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến những loại trái cây chất lượng cao, đặc sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng.

Huyện Lục Ngạn là huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang nên được thiên nhiên ưu đãi tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao như: vải, nhãn, cam, bưởi, táo... Hiện nay, Lục Ngạn có trên 26.600 ha cây ăn quả các loại, trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc; trong đó vải thiều là 15.200 ha, cây có múi chiếm 5.290 ha...Trước đây nhiều người chỉ biết đến Lục Ngạn qua vải thiều, nhưng 3 năm gần đây, sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển từng loại cây trồng, vật nuôi trên từng vùng đặc trưng, đến nay, Lục Ngạn đã có vùng cây trồng đa dạng, cho năng suất và chất lượng tốt, bước đầu đã tạo được thương hiệu trong nước cũng như quốc tế.

"Tại huyện Lục Ngạn, ngoài những loại cây vốn đã mang thương hiệu, còn có những giống cây là đặc sản nổi tiếng của các vùng miền mang về trồng cũng cho năng suất, chất lượng tốt như vải thiều, cam bưởi... Bắc Giang đang dần hình thành vùng cây ăn quả tập trung hơn 47 nghìn ha, quy mô lớn thứ 3 cả nước. Trong đó, cây có múi như bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam ngọt, lòng vàng nổi tiếng của các vùng miền được trồng tại Lục Ngạn đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng... Ngoài những điều kiện tự nhiên, để có những sản phẩm cây ăn quả chất lượng phục vụ người tiêu dùng thì cũng phải khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của người dân nơi đây", ông Thái nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện tỉnh Bắc Giang, từ nhiều năm nay, tỉnh đã cùng chính quyền địa phương tích cực đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; chú trọng chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững; vận động, khuyến khích nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã để có tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, từ đó phát triển các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ cũng như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn dễ dàng hơn.

Hoàng Nhung - Đinh Thiện
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: