7 tháng trước

Nghệ An: Dự án trăm tỷ đồng sau 5 năm “vẫn nằm trên giấy”

Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An chính thức ra đời với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư...

Xung quanh dự án trăm tỷ đồng chỉ là bờ bao xung quanh bằng tôn

kèm theo bao nhiêu hứa hẹn tốt đẹp cho nhân dân xã Thanh Thủy về cơ hội việc làm, thu nhập.

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ khi vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp để thu hồi đất thì dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy, toàn bộ khu vực dự án chỉ là bãi đất trống hoang tàn có hàng rào tôn bao quanh.

Dự án vẽ trên giấy

Được biết dự án "Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao" tại xã Thanh Thủy có tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, quy mô 33 ha, được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng số 5860/QĐ.UBND-CNTM vào ngày 7/12/2013.

Cảnh hoang tàn bên trong dự án trăm tỷ đồng

Cảnh hoang tàn bên trong dự án trăm tỷ đồng

Để thực hiện dự án, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư. Về nơi ở mới, mỗi hộ dân được nhận 200m2 đất ở theo phương án đất đổi đất. Để thuyết phục người dân nhanh chóng nhường đất cho dự án, ngoài khoản đền bù theo quy định thì Cty VN Nam Đàn Vạn An đã hỗ trợ 19 hộ di dời về khu tái định cư mới số tiền 100 triệu đồng/hộ; hứa sẽ hỗ trợ những người trên 50 tuổi của 19 hộ dân từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Những hộ nhường đất ở cho dự án sẽ được ưu tiên 1 lao động vào làm việc tại Cty khi dự án hoàn thành…

Theo đó, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có công suất khoảng 250 nghìn tấn nguyên liệu lá (sả)/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào sẽ do người dân tự trồng và bán lại cho nhà máy. Nhà đầu tư cam kết mua sản phẩm với mức giá mang lại thu nhập cho người dân.

Công ty VN Nam Đàn Vạn An đã cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn án binh bất động, toàn bộ khu đất thu hồi triển khai dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang, được rào bằng tôn, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", còn người dân thì vẫn ngóng chờ công ăn việc làm. Thiếu công ăn việc làm, cuộc sống người dân đang gặp nhiều khó khăn và kéo theo nhiều hệ lụy...

Cỏ dại mọc bên trong dự án trăm tỷ đồng

Cỏ dại mọc bên trong dự án trăm tỷ đồng

Ông Phan Duy Trinh – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: “Việc dự án bỏ hoang như vậy là rất lãng phí, nó gây ra nhiều hệ lụy cho địa phương. Làm giảm thu nhập của bà con nhân dân vì không có đất canh tác, theo tính toán sơ bộ của xã hàng năm số diện tích bỏ hoang này đã làm giảm tới 200 triệu đồng thu nhập của người dân. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng tới tâm lý lo sợ của người dân trong việc bàn giao đất khi có dự án đầu tư trên địa bàn”.

Gia hạn hay bỏ hoang?

Theo cam kết của công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An dự án sẽ xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Thế nhưng, sau khi thu hối đất, doanh nghiệp chỉ tiến hành quây hàng rào bằng tôn xung quanh, xây dựng nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ, dự án ngừng lại rồi nằm im. Sau một thời gian dự án bị ngưng trệ, tháng 6/2015, Công ty VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho công ty này giãn thời gian triển khai dự án đến tháng 6/2017. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, trong thời gian giãn tiến độ đầu tư dự án, đề nghị chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn các giống dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thị trường đầu ra cho sản phẩm và sớm triển khai xây dựng đưa dự án vào hoạt động sản xuất có hiệu quả. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên tại “đại dự án” này thì mọi thứ vẫn chỉ là hàng rào bằng tôn cũ cùng nhà bảo vệ và một số hạng mục đã hư hỏng xuống cấp, bỏ hoang. Toàn bộ khu vực dự án cây cối cỏ dại mọc um tùm và dự án này vẫn tiếp tục quá thời hạn giãn tiến độ của UBND tỉnh Nghệ An hơn 1 năm.

Sau 5 năm thực hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cây cối um tùm

Sau 5 năm thực hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cây cối um tùm

Ông Nguyễn Hữu Hiền – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Việc tiếp tục thực hiện dự án là rất khó, có khả năng nhà đầu tư sẽ bỏ dự án. Huyện đã có công văn đề xuất tỉnh, còn việc thu hồi dự án hay không là thẩm quyền của tỉnh”.

Mặc dù đã quá hạn quá lâu, thế nhưng nhà đầu tư vẫn không hề có động thái nào để tiếp tục xây dựng dự án, vậy theo lời của ông Hiền thì khả năng thực hiện dự án này là hoàn toàn không khả thi, việc gia hạn chỉ để trì hoãn thời gian thực hiện dự án. Cảnh đất đai vẫn tiếp tục bị bỏ hoang, lãng phí tài nguyên trong khi những hộ dân đã nhường đất cho dự án thì vẫn sống trong cảnh thiếu đất sản xuất và chờ đợi cơ hội việc làm từ dự án đến nay vẫn nằm trên giấy.

Công Nguyễn

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Từ khóa: