khoảng 1 năm trước

Người phụ nữ “bắt tay” với Vũ “nhôm” bỏ túi hàng trăm tỷ là ai?

Sự kiện hàng loạt lãnh đạo của TP Đà Nẵng vừa bị khởi tố vì liên quan đến Vũ “nhôm” đang là chủ đề nóng bỏng. Các thương vụ làm ăn của Vũ “nhôm” đều được rà soát, lục vấn lại hết sức kỹ càng và hé lộ nhiều bí mật bấy lâu chưa sáng tỏ.

Từ năm 2013, khi Thanh tra Chính Phủ ra KLTT số 160/TBKL-TTCP ra ngày 27/1/2013 do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký về kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất; công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Đã thống kê chi tiết 6 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một số tổ chức, cá nhân trái pháp luật, có tới hai trường hợp liên quan trực tiếp tới ông Phan Văn Vũ và Công ty của ông Vũ gồm:

Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất này đến nay (năm 2017) vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.Khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho Công ty CP 79 là 570.826,323 triệu đồng. Khu đất này hiện đang triển khai nhiều dự án bất  động sản gây ồn ào dư luận thời gian qua.

KLTT nêu rõ: Giao BCA xác minh làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của PL về đất đai, hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, trọng tâm là 6 trường hợp được nêu (liên quan đến bà Trung Thị Lâm Ngọc)

Nhưng ngay lập tức, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Văn Hữu Chiến đã thông báo phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ. UBND TP Đà Nẵng phản hồi, ông Phan Văn Anh Vũ là người đứng ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hải, bà Ngọc theo hợp đồng ủy quyền, không phải làm người nhận chuyển nhượng đất của ông Hải, bà Ngọc. Ông Phạm Đăng Quan là TGĐ Công ty CP đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang. Như vậy, giữa Công ty này với cá nhân ông Quan là một. Điều này cho thấy đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa tổ chức và cá nhân không phải giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Sự việc lắng xuống một thời gian, nhưng 5 năm sau, ngày 17/4/2018, Bộ Công an đã chính thức ban hành quyết định khởi tố hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đó là Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011); Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vậy bà Trung Thị Lâm Ngọc – người được UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng với giá rẻ là ai?. Và bà Lâm Ngọc đã làm cách nào để “sang tay” cho ông Phan Văn Vũ với giá hàng trăm tỷ?

Ảnh: tin từ CafeF

Tìm thông tin về bà Trung Thị Lâm Ngọc, pv nhận được kết quả: Năm 2016 theo thông báo gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Trung Thị Lâm Ngọc, vợ ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đăng ký bán toàn bộ gần 21,7 triệu cổ phần nắm giữ tương đương 3,91% vốn tại TPBank sang cho con gái Đỗ Quỳnh Anh. Trước đó, cô Đỗ Quỳnh Anh chưa từng sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào tại ngân hàng.

Vậy bà Trung Thị Lâm Ngọc trong KLTT liên quan tới Vũ “nhôm” và bà Lâm Ngọc – vợ ông Đỗ Anh Tú, Phó CT HĐQT TP Bank có phải là một hay không?.

Việc Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai nhờ có sự hiệp lực giúp sức của nhiều người, đơn vị, công ty vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, và làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm.

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

T. Nhi
Theo Thời báo Doanh nhân

Từ khóa: