8 tháng trước

Nguyên nhân nào khiến thanh long rớt giá?

Những ngày vừa qua, người dân tại rất nhiều tỉnh, huyện đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được, phải hái bỏ đi.

Từng là thủ phủ thanh long, tại Bình Thuận,hiện loại trái cây này thậm chí có giá chỉ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua. Nhiều nơi thanh long chất đống, đổ cho bò ăn.

Chia sẻ trên tờ Zing, nhiều hộ nông dân ở đây cho biết: "Chưa năm nào giá lại rớt thê thảm như năm nay. Giá đã xuống tận đáy nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa thể bán được”, anh Hận - một nông dân trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, than thở.

Hiện thanh long loại tốt chỉ có giá 1.000-2.000 đồng/kg, thanh long xấu thì chắc chắn đổ bỏ.

Thanh long bán rẻ như cho với giá 10.000 đồng cho 3 kg ( Ảnh: Zing)

Trả lời trên Báo Người Lao đông, Bà Đặng Thị Hường (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) nghẹn lời khi những ngày qua chỉ bán được 3 triệu đồng cho 3 tấn thanh long , tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. "Mọi chi phí cho 500 gốc thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái. Người dân ai cũng lo lắng, bán thì không ai mua" - bà Hương chua xót.

Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.

Cũng tình trạng trên, nhiều ngày nay, nông dân tại một số khu vực trồng nhiều thanh long của tỉnh Bình Thuận như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân… cũng điêu đứng vì không thể tìm được đầu ra cho thanh long.

Lý giải về việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam

Lý giải về việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam, tờ Pháp Luật TP HCM đưa tin, nguyên nhân được các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết thị trường Trung Quốc (TQ) giảm nhập. Thế nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là nhiều năm qua, TQ đã phát triển mạnh diện tích trồng thanh long nhằm cung cấp cho thị trường trong nước.

Cũng theo tờ báo này thông tin, theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), hiện nay diện tích trồng thanh long của TQ là khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam.

Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha, kế đó là các địa phương như Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam, Phúc Kiến... Diện tích trồng và sản lượng thanh long của TQ sẽ tiếp tục tăng trong một vài năm tới.

TQ bắt đầu thu hoạch thanh long từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam. Quảng Tây cũng là một trong các địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam, bên cạnh các tỉnh Quảng Đông, Vân Nam.

Đó chính là lý do thời gian gần đây thanh long Việt Nam thường xuyên gặp khó về đầu ra. Thời điểm hiện tại, giá bán buôn thanh long trên thị trường TQ bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ.

Điều đáng lo ngại là TQ đã trồng thanh long từ nhiều năm nay và họ bắt đầu cho thu hoạch. Do đó, lượng nhập từ Việt Nam có thể giảm. Hiện thanh long ruột đỏ của Việt Nam phụ thuộc gần như hoàn toàn vào TQ nên nếu thị trường này giảm mua, doanh nghiệp Việt Nam có nước… đổ bỏ.

Ngoài ra, nguyên nhân nữa là TQ kiểm soát việc nhập khẩu thanh long qua đường biên mậu thông qua việc chỉ cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu thanh long với số lượng nhất định và theo kế hoạch cụ thể.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây vào TQ qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Tây (TQ), từ ngày 1/4/2018 vừa qua, các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về nhãn mác nguồn gốc, xuất xứ…

Như vậy, TQ đang ngày càng siết chặt hơn việc nhập khẩu trái cây từ Việt Nam vào thị trường này, các yêu cầu về chất lượng cũng ngày càng nâng cao hơn.

Thanh long Việt Nam bị "dội hàng", giá rẻ như cho ( Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Trước đó, báo Tiền Phong cũng đưa tin, lý giải về tình trạng người trồng thanh long tại Bình Thuận điêu đứng về việc rớt giá thảm hại này.

Tờ báo này cho biết, theo nhận định của Sở NN&PTNT, nguyên nhân chính dẫn đến tình cảnh này là do sản lượng thanh long quá cao, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp. Mặt khác, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long cũng chững lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường trong nước.

Trong đó nguyên nhân chính là do đa số người trồng thanh long năm nay tập trung giữ lại lứa mùa cuối vụ để hy vọng bán được giá cao như mọi năm. Số khác thì chong đèn sớm dẫn đến sản lượng tăng đột biến.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Bình Thuận, diện tích thanh long của tỉnh ước đến cuối năm đạt 29.450 ha; ước sản lượng 591.960 tấn; tăng hơn so với năm 2017 khoảng 51.710 tấn.

Chiến dịch giải cứu thanh long bắt đầu

Đứng trước tình trạng trên, việc kêu gọi “giải cứu” bắt đầu rộ lên trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nhiều người kêu gọi người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp chung tay mua thanh long hỗ trợ nông dân.

Cũng theo tìm hiểu của báo Pháp Luật TP.HCM, tại các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang… hiện nay, giá thanh long vẫn tiếp tục rớt giá mạnh.

Theo thống kê, hiện tỉnh Bình Thuận có hơn 27.000 ha thanh long, trong đó, tập trung nhiều nhất tại hai huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Thanh long rớt giá, sản lượng cung cấp vượt nhu cầu thị trường xuất khẩu khiến loại trái cây này không tìm được đầu ra.

Để giúp nông dân, một số siêu thị lớn đã bắt đầu chiến dịch “giải cứu”, lên tiếng mua lại thanh long và phân phối trong hệ thống của mình.

Theo đó, hệ thống siêu thị Lotte Mart Việt Nam cũng đang hỗ trợ thu mua và tiêu thụ thanh long Bình Thuận với mức giá từ 5.000-7.000 đồng/kg (loại 450 g/trái trở lên, trái sạch không bị nám da) và bán ra với mức giá không lợi nhuận 5.900 đồng/kg tại Lotte Mart Nha Trang và Phan Thiết; 8.500 đồng/kg tại các trung tâm còn lại.

Hàng loạt siêu thị, mạng xã hội, người dân bắt đầu tham gia chiến dịch 'giải cứu' thanh long (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Doanh nghiệp này cũng đứng ra kêu gọi người tiêu dùng, nhân viên và các đối tác kinh doanh cùng ủng hộ thanh long được thu hoạch trong mùa vụ này nhằm đẩy nhanh sản lượng tiêu thụ, giúp đỡ bà con nông dân sớm lấy lại vốn, ổn định canh tác.

Không chỉ có Lotte Mart Việt Nam, được biết, Saigon Co.op cũng đang có kế hoạch “giải cứu” thanh long ở miền Tây và Bình Thuận..

Ngoài các siêu thị lớn, nhiều doanh nghiệp tư nhân, các nhóm bạn trẻ cũng xắn tay vào chiến dịch "giải cứu" thanh long.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết, hiện nay DN vẫn thu mua thanh long tại vườn với giá 16.000 đồng/kg (ruột trắng), 24.000 đồng/kg (ruột đỏ) để xuất khẩu sang Mỹ với điều kiện nông dân phải tham gia chuỗi liên kết với DN, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ và được cấp mã số theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Tùng cũng không quên cảnh báo cho các DN, nông dân cần thay đổi sản xuất để đa dạng hóa thị trường, tránh bị phụ thuộc vào một vài thị trường. “Nếu tiếp tục sản xuất theo cách cũ, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, thiếu liên kết... thì chỉ có thể bán cho Trung Quốc với quá nhiều rủi ro”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Tùng nói.

Mai Quỳnh (t/h)

Theo PLBĐ/GĐXH

Từ khóa: