6 năm trước

Nhấc mông khỏi yên khi xe đang chạy sẽ bị phạt

Lái xe phải để ít nhất một tay trên tay lái khi xe đang chạy. Và không được phép nhấc mông khỏi yên xe bất cứ lúc nào. Ai có thói quen hơi nhổm lên mỗi khi xe đi qua gờ giảm xóc sẽ phải suy nghĩ lại.

Lái xe phải để ít nhất một tay trên tay lái khi xe đang chạy. Và không được phép nhấc mông khỏi yên xe bất cứ lúc nào. Ai có thói quen hơi nhổm lên mỗi khi xe đi qua gờ giảm xóc sẽ phải suy nghĩ lại.

Từ ngày đầu tiên của 2013, tại bang Illinois (Mỹ), những ai đi xe máy bằng một bánh hay tay lái môtô cao hơn đầu người sẽ bị phạt tiền, thậm chí ngồi tù.


Hành động như của tài tử Tom Cruise với F131 Hellcat tại Illinois chắc chắn bị cảnh sát giao thông hỏi thăm. Ảnh: Bikerscafeblog.

Theo dự luật 3452 Illinois, được thông qua vào tháng 7.2012 và bắt đầu thực thi từ ngày 1.1.2013, ai đó có ý định thực hiện màn biểu diễn nguy hiểm trên đường công cộng thì nên cân nhắc thật cẩn thận.

Lái môtô chạy nhanh mà chỉ bằng một bánh sẽ nhận vé phạt 100 USD cho lần đầu, tăng lên 1.500 USD và 6 tháng tù giam cho lần thứ hai và sẽ thành 2.500 USD công một năm tù cho lần vi phạm thứ 3. Bất kể là môtô phân khối lớn hay xe gắn máy đều là phạm luật.

Ngoài ra, luật mới còn chống lại những kiểu môtô có tay nắm cao hơn đầu người lái. Điều này có nghĩa kiểu tay lái cao vút lên trên đều bị cấm và lái một chiếc xe như thế sẽ bị phạt.

Kèm theo đó là quy định lái xe phải để ít nhất một tay trên tay lái khi xe đang chạy. Và không được phép nhấc mông khỏi yên xe bất cứ lúc nào - thứ khiến những ai có thói quen hơi nhổm lên mỗi khi xe đi qua gờ giảm xóc, hay chạy xe thể thao trên đường đá lổn nhổn, sẽ phải suy nghĩ lại.

Dù sao thì với quy định mới ở Illinois, việc đứng lên chỉ trong 2 giây khi xe đang chạy và bị một cảnh sát giao thông chộp được không còn là chuyện đùa.

Với những ai hay đi đường trường, trước đây cứ mỗi khoảng 50 km lại muốn duỗi thẳng chân và lưng cho đỡ mỏi thì giờ tốt nhất là dừng hẳn lại và xuống xe làm vài động tác thể dục nếu không muốn nhận vé phạt, thậm chí là vào tù.

Theo VnExpress

Từ khóa: