8 năm trước

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/1

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 31/1.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 31/1.

Theo BVSC, nhịp hồi phục lần này của 2 chỉ số đang thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu trên cả 2 sàn - Nguồn ảnh: VNDirect.

Cơ hội cho nhịp sóng phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Hai chỉ số tăng điểm khá tích cực trong phiên đầu năm cho thấy lực cầu đang có phần thắng thế so với lực chốt lời. HSX có phần tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu Bluechip cùng tăng điểm và chỉ số VN-Index đã vượt qua đường kháng cự nối hai đáy tháng 5 và tháng 8/2011. Việc duy trì được trên đường kháng cự này sẽ là cơ sở để khẳng định một sóng tăng ngắn hạn.

HNX-Index tăng điểm nhưng áp lực chốt lời khá mạnh khiến cho các cổ phiếu thanh khoản tốt không đạt được mức giá trần. Trong một vài phiên giao dịch tới lượng cổ phiếu bán ra không quá mạnh, được hấp thụ hết và điểm số HNX-Index không giảm xuống dưới 58.5 điểm thì quyết định giải ngân mới được xem xét.

Thị trường đang đi vào giai đoạn quyết định hình thành một sóng hồi và cơ hội cho nhịp sóng này vẫn tiếp tục đang lớn hơn. Tuy nhiên, việc tăng điểm lần này sẽ diễn ra chọn lọc, tập trung vào nhóm bluechip cơ bản tốt và nhóm chứng khoán. Việc giải ngân nếu có, nên hướng đến các mã thanh khoản tốt thuộc hai nhóm trên”.

Nhà đầu tư nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng trên thị trường đã có khá nhiều tin đồn về việc chỉ số VN30 sẽ được công bố trong tuần tới. Chúng tôi cho rằng, đây có thể là nguyên nhân đằng sau khiến một số cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HoSE hồi phục mạnh trong phiên hôm nay.

Theo quan sát của BVSC, nhịp hồi phục lần này của 2 chỉ số đang thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu trên cả 2 sàn. Dòng tiền chỉ tập trung vào một số cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM trong khi tỏ ra dè dặt với các mã cổ phiếu đầu cơ và có tính thị trường cao. Mặc dù chỉ số VN-Index đang tạo một nhịp hồi phục mạnh, giúp các chỉ báo kỹ thuật phát đi tín hiệu xác nhận xu thế tăng cho thị trường nhưng với diễn biến chưa thực sự hưng phấn trên sàn Hà Nội và sức lan tỏa yếu của dòng tiền, chúng tôi cho rằng độ tin cậy của những tín hiệu này chỉ đứng ở mức trung bình thấp.

Như vậy, mặc dù nhịp hồi phục hiện tại có thể kéo dài thêm nhưng nhiều khả năng vẫn chỉ mang tính ngắn hạn; nhà đầu tư nên thận trọng, đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức thấp và tránh giải ngân tại các vùng giá cao trong phiên”.

VN-Index có thể tăng về vùng kháng cự 396-400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“ACBS cho rằng, trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tăng về vùng kháng cự tiếp theo là 396-400. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng cao hơn là VN-Index sẽ mất điểm. Chỉ số này có thể quay về mức hỗ trợ nhỏ ở 355 hoặc xa hơn là đáy cũ ở 332.

Mặc dù bên bán kéo HNX-Index xuống dưới tham chiều vào giữa giờ giao dịch, nhưng mức tăng mạnh của VN-Index đã giúp HNX-Index cũng đóng cửa tăng điểm.

Tuy nhiên, tương tự VN-Index, khối lượng giao dịch giảm trên HNX-Index cũng cho thấy sự bất ổn của phiên tăng.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục phục hồi về vùng kháng cự 60-61 hoặc xa hơn là 64-65. Ở chiều ngược lại, HNX-Index có thể quay về đáy cũ ở 54”.

Khởi đầu chu kỳ mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Đồ thị VN-Index và HNX-Index trừ ảnh hưởng của VIC, VNM, BVH, MSN cho thấy vị trí hiện tại còn cách ngưỡng cản mạnh tương đương mức tăng từ đáy. Điều này có nghĩa đà tăng còn cơ hội tiếp tục. Hiện chưa có dấu hiệu tiêu cực cần phản ứng mạnh. Chúng tôi đánh giá cả 2 chỉ số này bởi khối ngoại đang đóng vai trò lớn trong đợt hồi phục này.

Dù vậy, mức tăng dễ dàng đạt được nhất đã qua. Nhà đầu tư mua vào trong khoảng 2 tháng trở lại đây dựa trên nhận định ít nhất thị trường cũng trở lại mức điểm này cần cân nhắc đây là thời điểm nhận định đó đi đến điểm kết thúc. Giai đoạn tiếp theo có thể là khởi đầu của một chu kì mới. Thị trường đang tiến vào vùng điểm mà ngay cả nếu tiếp tục theo kịch bản lạc quan cũng có xác suất lớn quay trở lại trong đợt kiểm tra đáy. Điều đó có nghĩa nếu thị trường tiếp tục tăng, nhà đầu tư có thể cân nhắc tạm rút lui nếu đã vượt kì vọng và chờ đợi mua lại khi điều chỉnh”.

Vẫn phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong phiên giao dịch ngày 30/1 thị trường đón nhận thông tin về chỉ số VN30 sẽ được áp dụng ngay trong đầu tháng 2/2012. Trong điều kiện VN-Index đang có bất cập khi chịu ảnh hưởng mạnh từ biến động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như hiện nay thì sự xuất hiện của chỉ số VN30 sẽ mở ra kỳ vọng tích cực hơn về diễn biến thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, thông tin này cũng góp phần cải thiện tâm lý nhà đầu tư vốn đang chờ đợi những động thái cơ cấu lại thị trường chứng khoán từ cơ quan quản lý nhà nước.

Như vậy, thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết đã bắt đầu phát đi những tín hiệu khả quan hơn về xu hướng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà tăng của VN-Index sẽ cần phải được kiểm chứng thêm trong những phiên giao dịch tới do dòng tiền vào thị trường vẫn chưa mạnh do nhiều nhà đầu tư còn đứng ngoài thị trường sau kỳ nghỉ Tết.

Thị trường tăng điểm mạnh nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro thị trường điều chỉnh khi VN-Index tiến vào khu vực 390 – 395 điểm”.

Đà tăng giá ngắn hạn vẫn còn khá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Cả 2 sàn tăng nhẹ đầu phiên nhờ sự dẫn dắt của các mã có vốn hóa lớn, sau đó gia tăng mạnh dần với tổng số mã tăng giá chiếm áp đảo số mã giảm giá. Tuy nhiên thanh khoản có phần sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó, do tâm lý thận trọng của đại đa số nhà đầu tư.

Đà tăng được đóng góp đáng kể bởi đại đa số các nhà đầu tư nước ngoài, khi lượng mua của họ đóng cửa ở mức khá cao khoảng 3.23 triệu đơn vị, và chỉ tập trung vào các mã có vốn hóa lớn như SSI, VCB, HAG, DPM, MSN…vv

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 30/1 đóng cửa với mức giá tăng mạnh cả 2 sàn. Do đó, càng củng cố thêm xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp diễn, đồng thời 1 số chỉ báo về xung lượng như MACD, STO, RSI tiếp tục gia tăng giá trị… cho thấy đà tăng giá ngắn hạn vẫn còn khá mạnh. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư trung dài hạn vẫn cần chờ thêm 1 nhịp điều chỉnh sau đợt tăng giá này mới có thể xác lập đáy trung dài hạn”.

*Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Văn Nhật
Theo VnEconomy

Từ khóa: