6 tháng trước

Nhận định thị trường phiên 18/7:​ Canh bán dần những mã đã tăng tốt

Thị trường vẫn thiếu những phiên tăng điểm mạnh mẽ khiến +DI chưa thể vượt qua đỉnh gần nhất của -DI. Hiện tượng này hàm ý áp lực bán sẽ còn gia tăng và rủi ro giảm mạnh bất ngờ vẫn hiện hữu.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/7.

Canh bán dần những mã đã tăng tốt trong giai đoạn vừa qua

CTCK Phú Hưng (PHS)

Tín hiệu có phần thiếu tích cực với nến hình thành dạng Spinning với bóng phía trên dài hơn kèm khối lượng giao dịch tương đương cho thấy, áp lực bán chốt lời đang xuất hiện dần khi chỉ số đang về lại gần vùng kháng cự quanh 990.

Chúng tôi nhận thấy dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm Chứng khoán, và một vài cổ phiếu “tầng dưới” ở nhóm Ngân hàng (STB, SHB) hay BĐS (DXG, DIG). Điều này có thể khiến đà tăng của thị trường sẽ yếu đi khi mất dần động lực từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường có thể vẫn tiếp tục tăng điểm hướng về vùng quanh 990, tuy nhiên mức tăng có thể sẽ yếu dần trong những phiên tới.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và canh bán dần những mã đã tăng tốt trong giai đoạn vừa qua khi chúng tiến về các ngưỡng kháng cự.

Chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự 990-1.000 điểm

(CTCK Tân Việt - TVSI) 

VN-Index hiện tại vẫn đang trong nhịp tăng điểm với mục tiêu 990-1.000 điểm. Ngân hàng tiếp tục được đánh giá sẽ là nhóm cổ phiếu đóng vai trò chính trong việc nâng đỡ chỉ số đi lên.

Tuy nhiên, áp lực bán đã có dấu hiệu gia tăng trong phiên hôm nay, điều này giúp chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ xảy ra điều chỉnh khi tiến gần vùng kháng cự trên. Vùng giá 960-970 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ gần nhất nếu kịch bản này xảy ra.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự 990-1.000 điểm, đặc biệt đối với những cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua. 

Các nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp do là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lại tháng 7.

Ngoài ra, việc chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 987-992 điểm cũng có thể sẽ khiến thị trường vấp phải áp lực chốt lời và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn

Các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc. Nhóm dầu khí đang phát đi tín hiệu quay lại xu thế tăng ngắn hạn. Một số nhóm chạy sau như chứng khoán, xây dựng… cũng sẽ tiếp tục tăng điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào nhóm bluechip và các cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm, có thể thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn để hiện thực hóa lợi nhuận cho danh mục.

Cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh 

(CTCK MB - MBS)

Thị trường lúc này cũng gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, tuy nhiên, cách bán ở phiên hôm nay không vội vàng, gấp gáp,…mà vẫn lôi kéo được dòng tiền vào mua mới, mặt bằng cổ phiếu cũng không bị thiệt hại là bao, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

Nếu dòng tiền lớn đã nhận thấy thị trường có cơ hội bằng việc xuống tiền mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua thì sóng tăng không tính bằng việc xoay vòng T+3.

Do vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới, cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh bán niên.

Tận dụng các nhịp tăng giá để bán giảm vị thế ngắn hạn 

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường vẫn thiếu những phiên tăng điểm mạnh mẽ khiến +DI chưa thể vượt qua đỉnh gần nhất của -DI. Hiện tượng này hàm ý áp lực bán sẽ còn gia tăng và rủi ro giảm mạnh bất ngờ vẫn hiện hữu.

Do đó, ngoài việc nắm giữ các vị thế trung hạn, kỳ vọng vào sóng hồi, với tỷ trọng ở mức trung bình, nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các nhịp tăng giá trong phiên để bán giảm vị thế ngắn hạn xuống mức an toàn.

Lạc Nhạn

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: