7 năm trước

Nhiễm độc từ mỹ phẩm, 6 cô gái nhập viện

Sau khi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Thạch Gia Trang (Hà Bắc, Trung Quốc), bác sĩ phát hiện có khoảng 20 cô có hàm lượng thủy ngân trong người vượt ngưỡng cho phép, trong đó có 6 người phải nhập viện.

Sau khi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Thạch Gia Trang (Hà Bắc, Trung Quốc), bác sĩ phát hiện có khoảng 20 cô có hàm lượng thủy ngân trong người vượt ngưỡng cho phép, trong đó có 6 người phải nhập viện.

“Mỹ phẩm thần kỳ trị mụn”

Cô Trương thường buồn phiền vì các đốm mụn xấu xí thay phiên nhau xuất hiện trên mặt. Cuối tháng 5.2011, một người bạn cho biết cô đang dùng 1 loại mỹ phẩm tự chế có khả năng trị mụn rất thần kỳ của cô Hồ. Cô Trương vội đi mua một bộ dùng thử, có kem ngày, kem đêm, nước trị mụn, mặt nạ…

Sau khi sử dụng 1 tháng, mụn trên mặt dần hết, cô vui mừng mua thêm một bộ nữa và mụn hết hẳn, chỉ còn vài vết sẹo cũ. Số tiền Trương tiêu tốn lên đến hơn 7.000 tệ (khoảng 25 triệu đồng).

Một cô gái khác tên Vương cũng qua bạn bè giới thiệu, sử dụng mỹ phẩm trị mụn với số tiền lên tới 10 ngàn tệ (khoảng 34 triệu đồng) và cho biết: “Dùng nửa tháng đã nhìn thấy hiệu quả rõ rệt”.

Cả 2 cô gái đều đã giúp cô Hồ bán thêm nhiều sản phẩm cho người thân, bạn bè. Cứ thế, giá bộ trị mụn của cô Hồ cũng tăng theo, muốn được cô điều trị, phải xếp hàng dài chờ đợi.

Mỹ phẩm tự chế “3 không”của cô Hồ

Niềm hân hoan vì gương mặt sạch mụn chưa lâu thì cô Trương thấy mình bị chảy máu răng, mất ngủ, có lúc tay còn run rẩy vô cớ. Cùng thời gian đó, cô Vương, cô Lý và nhiều người khác cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự sau khi sử dụng sản phẩm này một thời gian. Cô lý nói rằng, cô mất ngủ, không ăn được, cơ bắp toàn thân run rẩy, đi không vững… Tình trạng của các cô ngày càng trầm trọng.

Không ai nghi ngờ tình trạng trên là do mỹ phẩm trị mụn mà nghĩ rằng do áp lực công việc, nghỉ ngơi không đầy đủ gây ra hay do bệnh nào đó...


Hơn 20 cô gái nhiễm độc do dùng những mỹ phẩm có lượng thủy ngân vượt ngưỡng này

Cho đến khi 1 cô gái nghi ngờ bộ sản phẩm trị mụn sau khi xem một trường hợp trúng độc thủy ngân do dùng mỹ phẩm làm trắng da trên truyền hình. Cô gái thấy tình trạng của mình hoàn toàn giống với trường hợp trên truyền hình và lúc vào viện, cô mới biết có nhiều người giống mình, tức là cơ thể có hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép, tất cả đều sử dụng sản phẩm của cô Hồ.

Đặc biệt, có 6 người có lượng chì cao bất thường, trầm trọng, gấp tới 150 lần so ngưỡng cho phép, buộc phải nằm viện điều trị. Chẳng hạn như cô Trương, co thể cô có tới 92.6ug/g.cg thủy ngân, cao gấp hơn 20 lần so với mức cho phép.

Các chuyên gia đã gửi loại mỹ phẩm này đến viện kiểm tra quản lý chất lượng tỉnh Hà Bắc để kiểm tra hàm lượng chính xác, xác định rằng hàm lượng thủy ngân trong mỹ phẩm của cô Hồ vượt ngưỡng tới 600 lần.

“Mỹ phẩm thần kỳ” giá thành chỉ có mấy chục tệ

Một loại mỹ phẩm thần kỳ trị mụn đột nhiên biến thành sản phẩm ngộ độc thủy ngân gây hại con người, vậy mỹ phẩm của cô Hồ là loại mỹ phẩm gì?

Điều tra viên cho biết đây là một loại mỹ phẩm được đóng gói thô sơ, không có tên và địa chỉ nhà sản xuất, không ngày sản xuất , trên hũ, lọ không có bất cứ logo nào, có lọ chỉ dán nhãn hiệu đề kem ngày, kem đêm, tinh dầu. Mặc dù được đóng gói đơn giản nhưng giá lại không rẻ chút nào, một lọ kem ngày khoảng 30g bán đến 305 tệ (1,1 triệu đồng )… mua đủ cả bộ là trên 1.000 tệ (trên 3,5 triệu đồng).

Sản phẩm “ba không” nhưng được người tiêu dùng tin tưởng lý do là vì các cô gái đều được người thân, họ hàng giới thiệu, thêm vào đó lúc đầu sử dụng có hiệu quả rất tốt. Từ đó họ lại tự mình đi quảng cáo cho người khác, thậm chí còn cảm ơn cả người bán. Đơn giải là vì người mua tin vào giới thiệu của người bán là sản phẩm được được làm từ thuốc đông y, do cậu của cô ta nghiên cứu ra.

Sau khi được cảnh sát cho biết mỹ phẩm của cô Hồ lấy từ Thạch Gia Trang, giá chỉ mười mấy tệ một lọ to, tức là có thể chia thành 3 lọ nhỏ, nhiều cô gái lập tức ngừng sử dụng sản phẩm và cùng với đó là mụn trở lại.

Hiện người cung cấp các loại mỹ phẩm độc hại này đang bỏ trốn và cơ quan chức năng kết luận cô Hồ liên quan với việc sản xuất hàng giả, tức là tội phạm hình sự.

Theo Dân Trí

Từ khóa: