7 năm trước

Nhiều người mắc bệnh lạ vì bị côn trùng đốt

Sáng 7-9, bà Lê Thị Anh Đào, Trưởng Trạm Y tế phường Hương Sơ (thành phố Huế), cho biết, tại khu tái định cư Hương Sơ có nhiều người mắc bệnh viêm da chưa rõ nguyên nhân. Họ bị một loài côn trùng lạ tấn công gây ngứa, bỏng da, sốt.

Sáng 7-9, bà Lê Thị Anh Đào, Trưởng Trạm Y tế phường Hương Sơ (thành phố Huế), cho biết, tại khu tái định cư Hương Sơ có nhiều người mắc bệnh viêm da chưa rõ nguyên nhân. Họ bị một loài côn trùng lạ tấn công gây ngứa, bỏng da, sốt.

Bệnh lạ xuất hiện trên vùng cổ của một em bé tại khu chung cư Hương Sơ.
Ảnh: Ngọc Văn.

Theo ông Mai Năm ngụ tại dãy chung cư G1, những ngày qua, hơn 200 hộ dân tại tổ hợp 5 khối nhà tái định cư cao tầng Hương Sơ (dành cho dân vạn đò sông Hương vừa chuyển lên cạn) rất hoang mang, lo lắng vì nhiều người mắc một thứ bệnh lạ ngoài da, nghi do bị một loài côn trùng tấn công gây viêm nhiễm, mưng mủ, sốt.

Trước khi bị mắc bệnh này, cơ thể thường ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu. Người mắc bệnh gãi nhiều, da càng rộp, mưng mủ rồi bong ra từng mảng. Trẻ em và phụ nữ khi mắc thường kèm theo các cơn sốt.

Bệnh lạ xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể như mặt, cổ, cằm, bên mắt, dưới bụng, đùi… Nhiều học sinh bị viêm da vùng mặt ngại đi học, đành ở nhà chờ lành bệnh. Phần lớn người dân khi mắc đều tự mua thuốc bôi ngoài da về điều trị.

Tại khu chung cư này tiếp tục có thêm các ca bệnh mới. “Ngay cả người ở xa đến chơi, nghỉ lại khi quay về nhà cũng bị viêm da như nhiều bệnh nhân ở đây”, chị Dương Thị Hoa (ngụ dãy chung cư G2) cho biết.

Người dân tái định cư Hương Sơ khẳng định, họ bị bỏng da, sốt cao là do một loài côn trùng lạ gây nên sau khi xâm nhập từ ruộng đồng vừa gặt vào khu chung cư.

Côn trùng lạ, gọi là kiến ruộng, được cho là nguyên nhân gây viêm da
cho nhiều người dân.

Côn trùng xuất hiện nhiều vào buổi tối, khi nhà dân sáng đèn. Chúng bò dày đặc khắp các phòng, chui vào màn tấn công con người. Các hộ dân từng dùng bình chống muỗi tiêu diệt côn trùng lạ nhưng không có kết quả.

“Sáng ra dọn dẹp phòng ngủ, nhiều lúc, tui phát hiện cả mấy chục con nằm dưới đệm. Tụi tui xịt thuốc muỗi, chúng rất khó chết”, chị Dương Thị Hoa kể.

Còn theo ông Trương Văn Hiếu (ngụ tại dãy nhà G3), đó là loài kiến ruộng có chứa chất độc từng gây bỏng da cho cả nhà.

“Con côn trùng to bằng con kiến lửa chúa, có nhiều vằn đen và vàng sậm, đuôi giống như của loài bọ cạp, di chuyển rất nhanh. Nó không đốt trực tiếp, mà tiết ra một chất gây ngứa, bỏng, mưng mủ cho da”, ông Hiếu nói.

Bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trạm trưởng Y tế phường, nói: “Chúng tôi chưa thể khẳng định, bệnh này do côn trùng gây ra. Qua kiểm tra, khám cho 5 trường hợp, thì 4 ca có biểu hiện của bệnh Zona. Trạm đã lập tờ trình gửi cơ quan chuyên môn về phòng dịch, côn trùng học của thành phố và tỉnh kiến nghị sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý. Trước mắt, trạm khuyến cáo bà con điều trị bệnh đúng cách, vệ sinh thường xuyên nơi ở, ngủ màn”.

Ông Hoàng Văn Hội, Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh TT- Huế nói: mới nghe thông tin chưa tiếp nhận được, nên chưa làm rõ đó là côn trùng gì để có biện pháp xử lý.

Ngọc Văn
Theo Tienphong

Từ khóa: