8 tháng trước

Như Ngọc Spa đào tạo học viên “chui”, cấp chứng chỉ “siêu tốc”

Mặc dù chưa được cấp phép, cơ sở Như Ngọc Spa vẫn ngang nhiên mở lớp, đào tạo học viên và cấp chứng chỉ nhiều ngành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ. Thậm chí, đơn vị này còn khẳng định cấp được bằng của Tổng cục Dạy nghề.

Học “cấp tốc”, cấp chứng chỉ “siêu tốc”

Theo thông tin trên các trang website Nhungocspa.com và trang mạng xã hội của cơ sở Như Ngọc Spa (địa chỉ số 653 Bà Triệu, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa) quảng cáo, cơ sở này nhận đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho các học viên với hàng loạt khóa học như spa, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, make up...

Cùng với đó, Như Ngọc Spa cũng dùng nhiều lời lẽ có cánh để nhằm câu kéo học viên như: “Như Ngọc Spa là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất ở Thanh Hóa. Đây chính là con đường tốt nhất dành cho bạn với thu nhập sau khi ra nghề lên đến 15 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng”.

Như Ngọc Spa đào tạo học viên “chui”, cấp chứng chỉ “siêu tốc”

 Như Ngọc Spa ngang nhiên đào tạo học viên khi chưa được cấp phép

Lần theo địa chỉ quảng cáo, chúng tôi tìm đến cơ sở Như Ngọc Spa và được nhân viên ở đây tư vấn: “Học nghề phun xăm cơ bản là 6,9 triệu đồng/khóa, khoá học phun xăm nâng cao 10 triệu đồng, khoá học về spa 8 triệu đồng, khoá học uốn mi - nối mi 5 triệu đồng, khoá học trọn gói 4 nghề phun xăm- spa - uốn mi- nối mi 15 triệu đồng”.

Khi hỏi về thời gian cho một khóa học, nhân viên này cho biết: “Mỗi khóa học chỉ nhận từ 10 đến 15 học viên. Nếu tay nghề cứng thì chỉ cần 1 tháng hoặc 2 tháng là có thể ra nghề và nhận được ngay chứng nhận của Như Ngọc Spa”.

Không dừng lại ở đó, cơ sở này còn khẳng định liên kết với một Trường Cao đẳng nghề tại Hà Nội, học viên sẽ được cấp bằng của Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB&XH).

Như Ngọc Spa đào tạo học viên “chui”, cấp chứng chỉ “siêu tốc”

Giấy chứng nhận do Như Ngọc Spa cấp

Như Ngọc Spa đào tạo “chui”

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Lý Văn Chương – Trưởng phòng Đào tạo nghề, Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa cho biết, từ trước đến nay, Sở chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào đào tạo nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ. Nếu đào tạo hệ Cao đẳng trở lên thì do Tổng cục dạy nghề - Bộ LĐ-TB&XH cấp, còn với hệ sơ cấp thì do Sở LĐ-TB&XH cấp, tuy nhiên phải kết hợp với Sở Y tế, để cùng kiểm tra, thẩm định các hệ thống như phòng, trang thiết bị đào tạo, giảng viên có đạt chuẩn, chương trình đào tạo này có được cho phép hay chưa,...

Ông Chương cũng cho biết: “Cơ sở Như Ngọc Spa liên kết đào tạo với một trường Cao đẳng nào đó mà không báo cáo qua Sở là sai quy định. Chúng tôi sẽ đề nghị lên lãnh đạo Sở, phối hợp với các ban ngành liên quan để tiến hành thành lập đoàn kiểm tra”.

Như Ngọc Spa đào tạo học viên “chui”, cấp chứng chỉ “siêu tốc”

Như Ngọc Spa khẳng định cấp được bằng của Tổng cục Dạy nghề

Như vậy, cơ sở Như Ngọc Spa chưa hề được cấp phép bất kỳ lĩnh vực đào tạo nào liên quan đến thẩm mỹ. Nếu với mức học phí cho một khóa học nghề trên dưới 10 triệu đồng, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, cơ sở Như Ngọc Spa đã đút túi ngay số tiền hàng trăm triệu đồng. Chính vì khoản lợi nhuận lớn này, các cơ sở thẩm mỹ tự phát mọc lên như nấm, thậm chí còn ngang nhiên đào tạo nhiều ngành nghề “chui”, nhằm mục đích "trục lợi".

Đề nghị Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa và các Sở ban ngành có liên quan cần sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm tại cơ sở Như Ngọc Spa.

Tùng Anh
Theo Công Lý

Từ khóa: