4 tháng trước

Những hộp cơm Bento đẹp mắt mẹ chỉ mất 15 phút chuẩn bị cho con

Các hộp cơm Bento do một tay chị An Nguyễn làm không chỉ đẹp mắt, đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương mà chị đã dành cho các con.

Chị An Nguyễn hiện sinh sống tại Tokyo, Nhật Bản cùng ông xã và hai cậu con trai là Hoikun (13 tuổi) và Simba (7 tuổi). Chị cùng gia đình đã định cư ở Nhật được 18 năm.

Cuộc sống xa xứ những ngày đầu, kể từ khi còn là một cô sinh viên theo chị là không hề dễ dàng bởi sự khác biệt về văn hóa.

"Nhưng trải qua nhiều năm, lập gia đình rồi sinh con khiến mình thực sự hoà mình vào cuộc sống nơi đây và dần cảm thấy gắn bó với nơi này. Có thể nói Việt Nam là quê hương nơi mình được sinh ra còn Nhật Bản là nơi mình trải qua tất cả thanh xuân và là nơi chứng kiến sự trưởng thành của mình. Nên dù rất nhớ nhà, nhớ Hà Nội, nhớ bố mẹ và bạn bè nhưng mình cũng yêu cuộc sống nơi này, từng góc nhỏ, từng con người rất Nhật", chị chia sẻ.

Hàng ngày cuộc sống của "bà mẹ hai con" là nội trợ, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, người phụ nữ này còn năng nổ tham gia vào các hoạt động xã hội.

Chị An chia sẻ chị bắt đầu chuẩn bị cơm hộp Bento cho các con từ 10 năm trước khi cậu con trai cả Hoikun vào học mẫu giáo và hiện tại là đến lượt cậu út Simba.

Bento có nghĩa là hộp cơm nhỏ, tiện lợi cho việc mang theo để ăn trưa tại trường học hay công sở hoặc khi đi ra ngoài cả ngày. Hai cậu nhóc Hoikun và Simba thường xuyên được mẹ làm cho các hộp cơm Bento để mang đến trường.

Đối với người Nhật, bữa trưa cho trẻ em được coi là một bữa ăn quan trọng. Vì vậy người mẹ gốc Hà Nội thường chuẩn bị kỹ càng thực đơn để giúp con trai có những bữa cơm trưa ngon miệng trên trường mỗi ngày.

Dựa theo kinh nghiệm của mẹ đảm, hộp cơm Bento hàng ngày có thực đơn khá linh hoạt theo sở thích ăn uống của các con mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Cá nhân chị An chia sẻ: "Mình luôn chuẩn bị hộp cơm cho các con đảm bảo tiêu chí 'Có những thứ lấy từ biển cả lên và những thứ lấy trên đất liền' - câu nói của thầy hiệu trưởng trường học Toa tàu trong truyện Tottochan, cô bé ngồi bên cửa sổ khi thầy ghé thăm bữa trưa của các bạn nhỏ".

Tức là một hộp bento chị chuẩn bị thường bao gồm: cơm, thịt gà/bò/heo/trứng, rau và cá/tôm/hải sản khác.

Chị An cũng thường xuyên hỏi ý kiến các con về món ăn các con mong muốn rồi dựa vào đó để chuẩn bị nguyên liệu chế biến. "Đôi khi con muốn ăn món này mà trong tủ lạnh mình không có nguyên liệu cho món đó thì mình sẽ 'thương lượng' để thay đổi thực đơn", chị cho hay.

Nhìn các hộp cơm Bento có vẻ cầu kỳ như vậy nhưng mẹ đảm này cho hay chỉ mất 15-20 phút để chuẩn bị mà thôi.

Một tuần chị đi chợ 2,3 lần và khi đi chợ chị đã có trong đầu thực đơn cho 2-3 ngày tiếp đó. Về đến nhà, chị dành 45-60 phút để sơ chế thành các món khác nhau, chia thành các phần vừa vặn cho một bữa ăn và cất riêng từng phần.

Chính nhờ vậy, mỗi ngày chị An chỉ cần lấy phần nhỏ đó ra chế biến rất nhanh, không tốn thời gian như nhiều người lo ngại.

Đặc biệt, hộp cơm Bento được ăn nguội nhưng khi chuẩn bị cũng cần có một lưu ý: hạn chế món nước, súp, nếu có thì sẽ đựng riêng trong cốc giữ nhiệt.

Các món ăn thường là món ăn nóng hay nguội đều không gây cảm giác mất ngon, các món ăn được chuẩn bị phong phú và trình bày bắt mắt một chút để dù nguội cũng vẫn hấp dẫn người ăn.

Hộp cơm Bento còn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ nhưng chị An Nguyễn lại không khi nào cảm thấy việc chuẩn bị này là trở ngại hay phức tạp.

Chị nói: "Vì trong suy nghĩ của mình thì mỗi hộp cơm mẹ làm cho con đều chứa đựng sự yêu thương chăm chút và với cá nhân mình, mình nghĩ mình không có nhiều sáng tạo nên chỉ sắp xếp sao cho hộp cơm nhìn cân đối màu sắc món ăn, tỉ lệ cơm và thức ăn hài hoà là đã cảm thấy ưng ý rồi".

Simba, cậu con út của chị An luôn dành cho mẹ những lời khen ngọt ngào: "Con thích nhất là Bento mẹ làm, con lúc nào cũng ăn hết, thật ngon". Cậu nhóc này còn là người hay gợi ý, cho chị ý tưởng về việc làm hộp cơm Bento.

Trong khi đó, cậu cả Hoikun thì lại kiệm lời hơn: "Bento hôm nay ngon, toàn món con thích mẹ ạ". Đây đều là những lời khen ngợi khiến chị An Nguyễn có thêm động lực để nấu ăn.

"Mỗi hộp bento còn là kỷ niệm đẹp của mình và các con bởi bên cạnh việc làm đồ ăn để no bụng thì nó còn là nơi trao đi và nhận lại rất nhiều yêu thương", "mẹ hai con" tâm sự.

Mỗi hộp cơm Bento thường có giá phải chăng, trung bình từ 400-600 yên ( khoảng 80.000 – 125.000 VNĐ) cho một bữa trưa đủ dinh dưỡng.

Dĩnh Anh - Ảnh NVCC
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: