5 năm trước

Nổ bom khiến hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng

Tại miền Đông Afghanistan, ngày 30/5, một quả bom được cài ở ven đường phát nổ đã khiến 12 thường dân thiệt mạng, trong đó có 7 phụ nữ, và 2 người khác bị thương. Đây là vụ bạo lực mới nhất tại đất nước Nam Á này khi binh lính Mỹ đang chuẩn bị rời khỏi đây sau 13 năm tham chiến.


Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức địa phương đã xác nhận vụ việc và cho biết vụ nổ xảy ra khi chiếc xe minivan chở đoàn người đang trên đường tới huyện Giro, tỉnh Ghazni, sau khi dự một lễ cưới. Người phát ngôn của tỉnh trưởng Ghazni còn cho rằng số người thiệt mạng có thể gia tăng.

Cài bom bên đường và cho phát nổ là chiến thuật mà các tay súng Taliban thường sử dụng nhằm vào lực lượng binh sĩ của Afghanistan và nước ngoài, song lại thường xuyên gây thương vong cho dân thường.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) đã tiêu diệt 23 tay súng Taliban trong chiến dịch truy quét kéo dài 24 giờ tại một số tỉnh như Nangarhar, Baghlan, Samangan, Kunduz, Logar, Paktiya và Helmand.

Ngoài ra, nhiều tay súng đã bị thương và 13 tay súng khác đã bị ANSF bắt giữ trong các cuộc đột kích. Tuyên bố trên còn cho biết kể từ sáng 30/5, lực lượng an ninh đã tháo ngòi nổ 9 quả bom được gài ven đường và mìn ở một số tỉnh khác.

Taliban đã tiến hành cuộc nổi dậy tại Afghanistan từ hơn một thập kỷ nay. Các cuộc tấn công khiến dân thường thiệt mạng thường chìm vào im lặng và cũng không có lực lượng nào ngay lập tức lên tiếng thừa nhận gây ra vụ việc chết chóc.

Afghanistan đang trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, dự kiến được tổ chức vào ngày 14/6 tới. Trong vòng bỏ phiếu đầu được tiến hành ngày 5/4, hai ứng cử viên hàng đầu là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah và cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới Ashraf Ghani đều không giành được đa số phiếu quá bán tối thiểu để đắc cử.

Ban đầu, vòng hai của cuộc bầu cử được dự kiến vào ngày 28/4, song đã phải hoãn lại do Taliban tấn công trụ sở của IEC làm hư hỏng một số trang thiết bị bầu cử.

theo Vietnam+

Từ khóa: