3 tháng trước

Novaland lách luật, 'bán lúa non' tại dự án The Botanica Phổ Quang?

Dù chưa đủ giấy tờ pháp lý để đưa dự án vào kinh doanh theo quy định nhưng Novaland vẫn nhận tiền cọc đến 99% giá trị căn hộ của khách hàng.

Thanh toán 99% vẫn không có hợp đồng mua bán

The Botanica tọa lạc tại số 104 đường Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM), do Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Novaland. Dự án xây dựng trên khu đất rộng 6.500 m2, gồm 2 block cao 19 tầng, cung cấp ra thị trường 564 căn hộ và 35 căn shophouse.

Theo ghi nhận của PV, dự án đã chào bán ra thị trường vào thời điểm cuối năm 2014 - đầu năm 2015. Đến nay, dự án đã hoàn thiện và bắt đầu bàn giao vào từ quý 3/2017. Nhận nhà xong, cư dân The Botanica vẫn chưa được “an cư lạc nghiệp” do dính phải rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp với chủ đầu tư Savico và đặc biệt là đơn vị phát triển dự án – Novaland Group.

Theo phản ánh của một số cư dân tại dự án The Botanica, họ bắt đầu ký hợp đồng đặt cọc Novaland từ cuối năm 2014. Tuy nhiên, dù họ đã thanh toán 99% giá trị căn hộ nhưng đến nay, sau khi nhận bàn giao vẫn chưa được cung cấp hợp đồng mua bán, dù khách hàng đã nhiều lần liên hệ với Novaland nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Dự án The Botanica.

“Tôi hợp đồng đặt cọc với Novaland từ tháng 3/2015 và được hứa hẹn 3 tháng sau sẽ có hợp đồng mua bán (HĐMB). Sau khi tôi thanh toán tiền đặt cọc, Novaland thông báo lại tháng 12/2016 mới có HĐMB. Tuy nhiên, đến nay, tháng 4/2018 vẫn chưa một ai trong chúng tôi được Novaland ký HĐMB, dù chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng”, một nữ khách hàng bức xúc.

Tháng 9/2017, Novaland có văn bản gửi khách hàng về việc ký HĐMB. Theo đó, Tập đoàn này cam kết sẽ tiến hành ký HĐMB căn hộ chậm nhất vào tháng 6/2018. Nếu hết ngày 30/6/2018 mà HĐMB vẫn chưa được ký kết do lỗi của Novaland thì khách hàng được lựa chọn 1 trong 2 phương án: Tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt cọc hoặc chấm dứt hợp đồng đặt cọc và yêu cầu công ty thanh toán khoản phạt bằng 10% số tiền đã thanh toán.

Tuy  nhiên, nhiều khách hàng cho biết không đồng ý với đề xuất bồi thường của Novaland, bởi lẽ họ đã đóng 99% giá trị căn hộ, một số tiền rất lớn. Giá trị dự án từ năm 2014 đến nay đã tăng lên đáng kể, cùng với đó là lãi suất vay ngân hàng để mua căn hộ, lạm phát giá cả,... thì số tiền bồi thường 10% theo đề nghị của Novaland là không thỏa đáng.

“Điều khiến chúng tôi rất lo lắng là đã ký đặt cọc và thanh toán 99% giá trị căn hộ với Novaland, nhưng tập đoàn này lại không phải là chủ đầu tư dự án. Trong khi đó theo quy định thì việc ký HĐMB thuộc về chủ đầu tư, ở đây là Savico”, anh H.X.V, một khách hàng lên tiếng.

Cố tình làm trái luật?

Khoản 2, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.

Một hợp đồng Novaland ký với khách hàng tháng 3/2015, đã đặt cọc đến 99% giá trị căn hộ trước khi có giấy tờ đưa dự án vào kinh doanh.

Ngày 27/11/2017, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) về việc đồng ý dự án Khu phức hợp căn hộ và thương mại – dịch vụ văn phòng tại số 104 Phổ Quang, quận Tân Bình (tên thương mại là The Botanica) đủ điều kiện được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cũng theo văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM thì chủ đầu tư là Savico thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản.

Tuy nhiên, điều đáng nói là thời điểm Sở Xây dựng TP.HCM ra văn bản nói trên, dự án The Botanica đã được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Việc giao dịch dự án đã được thực hiện cuối năm 2014 – đầu năm 2015, nghĩa là thời điểm đó chủ đầu tư Saviaco và đơn vị phát triển dự án Novaland đã cố tình làm trái luật, nhận tiền từ khách hàng khi chưa đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.

Một vấn đề nữa là theo quy định, chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nhưng hiện tại, Novaland đã nhận “đặt cọc” đến 99% giá trị căn hộ tại dự án The Botanica, đồng thời cũng chưa cung cấp HĐMB cho khách hàng.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã gửi câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Thùy Dương (Giám đốc Truyền thông kiêm Giám đốc chăm sóc khách hàng của Novaland) về những vấn đề xảy ra tại dự án The Botanica, nhưng hơn 3 tuần trôi qua, phía Novaland vẫn không có động thái trả lời.

Theo Gia đình và pháp luật

Từ khóa: