7 năm trước

Nữ công an thôn nặng lòng với nghề

Gần đây, một số công an thôn, xã đánh người gây tử vong đã làm dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm về đội ngũ này.

Gần đây, một số công an thôn, xã đánh người gây tử vong đã làm dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm về đội ngũ này.

Với chị Trần Thị Minh - công an thôn Đông Hải, xã Tam Anh Bắc (Núi Thành) lại khác, chị là niềm tự hào của nhiều người dân ở Quảng Nam.

Vì không hẹn trước, nên khi tìm đến ngôi nhà nhỏ của chị nằm bình lặng bên Quốc lộ 1A thì chị không có ở nhà. Chúng tôi phải ngồi đợi đến buổi trưa đứng bóng mới thấy chị về nhà trên chiếc “chiến xa” cũ. Thấy chúng tôi ngồi đợi, chị cười rồi vồn vã mời vào trong nhà.

Đầu năm 2003, khi xã Tam Anh (Núi Thành) được tách thành xã Tam Anh Bắc và Tam Anh Nam, thôn 1 được chia thành 6 thôn, chị Minh được phân công phụ trách thôn Đông Hải, địa bàn trọng điểm tập trung cơ quan hành chính, trường học cấp 2, cấp 3 và khu dân cư mới với cả trăm hộ dân từ nơi khác đến.


Chị Minh bên những tấm bằng khen.

Thuyết phục tội phạm

Địa bàn chị quản lý có nhiều diễn biến phức tạp với các loại đối tượng như nghiện hút, cờ bạc... Có lần, đang đi tuần tra trong đêm tối, chị phát hiện một đối tượng truy nã đang một mình “độc ẩm”, giả vờ như không biết, chị ngồi bên cạnh rồi lân la làm quen để được cùng nhậu. Khi ấy đối tượng chỉ nói: “Bà công an mà cũng đi nhậu sao?”. Chị chỉ biết cười đánh trống lảng: “Thì hết giờ làm việc tui cũng phải lai rai chứ!”, thế là hắn mời chị cùng uống.

Tưởng chị là phụ nữ uống không được, đối tượng liên tục chuốc rượu cho chị, ai dè hắn lại say trước. Trong cơn say, đối tượng thú thật với chị (tên là Trần Nhật Phước) đang bị truy nã, từ 9 tháng nay, trốn chui trốn lủi mãi ở Phú Quốc, đói rách quá mới mò về quê. Hắn bảo chị muốn bắt thì cứ việc, hắn không chống cự gì hết. Chị chỉ nhẹ nhàng: “Tôi biết chú bị truy nã, nhưng cứ ăn uống no say đi rồi sáng mai đến công an đầu thú cũng không muộn”.

Nghe chị nói tình cảm như vậy, hắn gục đầu xuống khóc. Sáng sớm hôm sau, trước khi đưa đối tượng đi đầu thú, chị ra chợ mua một bộ đồ mới cho hắn mặc... Bây giờ, sau thời gian cải tạo, đối tượng ấy đã trở thành một ngư dân cần cù, chất phác. Mỗi lần đi biển về, thế nào cũng mang cho chị một ít quà của biển...

Có nhiều vụ việc đã xảy ra nhiều năm về trước, nhưng mỗi lần nhắc lại, tiếng tăm “bà công an thôn” khiến thanh niên trai tráng cả xã ai cũng phải “kiêng dè”. Thậm chí, đến đứa học trò quậy nhất trường trung học huyện cũng phải nói “không sợ thầy hiệu trưởng, chỉ sợ cô Minh”. Cứ thế, đã hơn 37 năm trong nghề, chị không thể đếm hết những lần vây ráp, đuổi theo các đối tượng gây rối an ninh trật tự, gây án và cả đối tượng truy nã....

Niềm tin và những trăn trở

Giữa danh sách hàng trăm công an viên của tỉnh Quảng Nam, cái tên Trần Thị Minh đã gây nhiều sự chú ý với mọi người. Hơn 37 năm nay, chị đã khiến nhiều người dân trong thôn, xã phải nể phục, còn các đối tượng phạm pháp thì sợ hãi, kiêng dè khi nhắc đến tên chị. Chính vì thế, tình hình an ninh trật tự tại địa phương do chị phụ trách bao năm nay luôn được giữ vững.

Công việc là như thế, nhưng cũng có những lúc chị cảm thấy yếu lòng vì những hiểm nguy với công việc. Có những đêm chị cùng anh em hình sự mai phục bắt tội phạm nguy hiểm, chị tự hỏi: “Mình có cần thiết phải đeo theo nghề nguy hiểm này không?”. Cũng đôi khi chị gặp chuyện khó xử, muốn bỏ nghề, nhưng rồi công việc cứ cuốn chị đi mãi. Cuối cùng suy nghĩ bỏ nghề cũng chẳng còn nữa.

Chị tâm sự: “Suốt 37 năm theo nghề, đã quen với tiếng gọi của bà con, quen đến độ mọi công việc của địa phương, của người dân cũng thành việc của chính mình”. Vợ chồng cãi cọ, xô xát cũng có mặt chị; nửa đêm có người gây rối trật tự thôn xóm, chị cũng có mặt; vận động sinh đẻ có kế hoạch cũng là chị; thu các khoản nghĩa vụ, công ích cũng là chị... Cứ nghe tiếng bà con gọi là chị lại tất tả dắt xe đi ngay!”. Những vụ án giết người xảy ra trên địa bàn xã, hay những đối tượng truy nã trốn về địa phương đều được chị phát hiện và phối hợp cùng công an huyện bắt giữ kịp thời. Chị bảo làm nghề vui lắm, vì được dân thương. Khi người dân tin mình thì việc gì cũng làm được một cách nhanh chóng.

Bà Trần Thị Thanh, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc: "Mỗi khi có vụ việc nào đó, thấy có bóng dáng của chị Minh là chúng tôi rất tin tưởng. Bởi chị biết cách giải quyết vấn đề nhanh gọn mà lại hợp lý khiến ai cũng cảm phục.

Trong căn nhà đơn sơ của chị được người cháu họ xây cho, ngoài chiếc giường cũng được người chị gái mua, chẳng có gì nhiều hơn là những tấm bằng khen, những phần thưởng tinh thần ghi lại những đóng góp của chị. Chị bảo, mấy năm trước chị ở trong một căn nhà tranh ọp ẹp, lãnh đạo huyện Núi Thành đến đề nghị xây cho chị một căn nhà tình nghĩa, chị gạt phăng đi vì còn nhiều người khó khăn hơn chị gấp bội, họ cần hơn chị. Chị một thân một mình thì cần gì đâu.

Trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy cũ kỹ, chiếc tivi đen trắng cổ lỗ. Chúng tôi cũng không thể hiểu nổi, bởi đồng lương của chị chỉ vẻn vẹn có 500 ngàn đồng một tháng, với một núi công việc theo kiểu làm dâu trăm họ, vậy làm sao chị có thể xoay xở được, trong khi chỉ cần mừng 3 cái đám cưới là… hết.

Tạm biệt chị, chúng tôi vẫn không khỏi trăn trở, khi thấy chị suốt ngày tất tả với công việc của mình, khi tuổi xuân đã qua lâu rồi, chị cũng đã “quên mất” cả thiên chức của người phụ nữ. Chị chỉ nói: “Chỉ sợ sau này mình già rồi, không có nơi nương tựa. Nhưng thôi, chị lấy công việc làm niềm vui mà!”.

Hữu Cường
theo Dân Việt

Từ khóa: