5 năm trước

Nữ công tố viên xinh đẹp của Crimea bị Nhật Bản trừng phạt

Công tố viên người Crimea Natalya Poklonskaya, người đã trở thành một hiện tượng trên Internet, đặc biệt là ở Nhật với hình ảnh theo phong cách manga, đã bị đưa vào danh sách 40 quan chức bị Tokyo trừng phạt.


Nữ công tố viên xinh đẹp Natalya Poklonskaya. (Nguồn: rt)

Danh sách này được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố hôm thứ Ba, bao gồm cả Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovich, những nhân vật cấp cao của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự phong, cũng như những người được cho là "phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc sáp nhập Crimea."

"Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia G7 và cộng đồng quốc tế để đạt được giải pháp ngoại giao hòa bình cho vấn đề Ukraine. Chúng tôi đã quyết định những người phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc sáp nhập Crimea và sự bất ổn ở miền đông Ukraine sau khi đã xem xét các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU," Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Là một nhân vật được cộng đồng mạng ở Nhật Bản yêu mến, nhưng điều này cũng không giúp nữ công tố viên thoát khỏi danh sách đen của Tokyo. Poklonskaya nhậm chức chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về việc tách Crimea khỏi Ukraine hôm 16/3, sau khi 4 đồng nghiệp nam của cô từ chối mạo hiểm.

Video về cuộc gặp gỡ đầu tiên với báo giới của Poklonskaya đã trở thành một hiện tượng tren Youtube, với 3,7 triệu lượt xem chỉ trong 3 ngày. Sự trẻ trung, vẻ ngoài ưa nhìn, giọng nói nhẹ nhàng và những phát biểu dứt khoát đã trở thành cảm hứng cho ra đời hàng loạt hình ảnh hoạt họa đáng yêu về nữ công tố viên này, cũng như mang đến cho cô biệt danh "Prosecutie" (tạm dịch: Công tố viên dễ thương).

Ở Nga, Poklonskaya cũng có biệt danh là "nyasha" (người dễ thương), và "Nyash-Myash." Phản ứng trước những cái tên này, Poklonskaya cho biết mình chỉ muốn được nhìn nhận là một công tố viên ở vị trí của mình thay vì những cái tên vô nghĩa.

Hiện Poklonskaya vẫn chưa đưa ra phản ứng gì về việc bị đưa vào danh sách trừng phạt của Nhật Bản. Những phản ứng duy nhất với lệnh trừng phạt này chủ yếu đến từ Bộ Ngoại giao Nga. Moskva hiện tin rằng cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ ngoại giao nước này là Igor Morgulov với người đồng cấp ở Nhật Bản là Shinsuke Sugiyama cuối tháng 8 này là "không còn phù hợp."

"Bây giờ Tokyo đã thông qua các lệnh trừng phạt Nga mới, do đó chúng tôi cho rằng việc tổ chức cuộc hội đàm này không còn phù hợp," phó Vụ trưởng Vụ thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Ngoài các cá nhân, hai công ty có trụ sở ở Crimea cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Nhật Bản, bao gồm công ty năng lượng Chernomoneftegaz và công ty dầu khí Feodosia. Tokyo cũng cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu từ Crimea.

Nhật Bản cũng đã công bố lệnh trừng phạt Nga hồi tháng 4 với việc không cấp visa cho 23 quan chức Nga. Thụy Điển cũng mở rộng lệnh trừng phạt Nga hôm thứ Ba bằng việc đưa thềm 26 cá nhân và 18 công ty vào danh sách trừng phạt, mặc dù trong thông báo cuối tuần qua của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thụy Điển Johann Schneider-Ammann, nước này sẽ không theo gót EU trừng phạt Nga.

Mai Nguyễn
theo Vietnam+

Từ khóa: