6 năm trước

Ông Turchinov: Chính quyền Crimea "làm việc dưới thùng súng"

Theo Reuters, Tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksander Turchinov ngày 6/3 tuyên bố chính quyền thân Nga ở khu tự trị Crimea là bất hợp pháp và đang hoạt động "dưới một thùng súng."


Người dân ủng hộ Nga tập trung tại thành phố Simferopol ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của ông Turchinov dẫn lời ông này nhấn mạnh: "Chính quyền ở Crimea là hoàn toàn bất hợp pháp, bao gồm cả nghị viện và chính phủ. Họ đang bị buộc phải hoạt động bên dưới một thùng súng. Tất cả các quyết định của họ được đưa ra do sợ hãi và là bất hợp pháp."

Người phát ngôn cho biết thêm cuối ngày 6/3, ông Turchinov sẽ ra một tuyên bố về Crimea, động thái được đưa ra sau khi nghị viện của khu tự trị này bỏ phiếu nhất trí trở thành một phần của Liên bang Nga.

Theo AFP, một nguồn tin ngoại giao Phương Tây cho biết các tay súng đã cản trở một nhóm gồm 40 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào khu tự trị Crimea của Ukraine để thực thi nhiệm vụ giám sát.

Nguồn tin nói: "Họ đã bị chặn lại, song họ không lùi bước. Hai nhóm vũ trang chuyên nghiệp và được huấn luyện tốt đã không cho họ vào (Crimea)." Theo nguồn tin, vụ chạm trán xảy ra lúc 11 giờ GMT.

Phái bộ quan sát viên phi vũ trang của OSCE tới Crimea nhằm làm dịu căng thẳng tại khu vực ở Biển Đen vốn bị các lực lượng của Nga kiểm soát từ cuối tuần qua này.

Phái bộ OSCE, dự kiến lưu lại Crimea tới ngày 12/3, thực hiện sứ mệnh này theo đề nghị của chính phủ tạm quyền ủng hộ Phương Tây ở Kiev.

theo TTXVN

Từ khóa: