khoảng 1 năm trước

Phá đường dây mua bán nội tạng người với thủ đoạn tinh vi

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây mua bán nội tạng người và bắt giữ các đối tượng liên quan.

Được biết, cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận này là Trần Văn Phương (SN 1989, ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Ngoài Phương còn có các đối tượng gồm Lê Thùy Linh (SN 1996, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, ở huyện Đông Hà, Quảng Trị); Phan Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An).

Theo thông tin, trước đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc xác minh, điều tra ổ nhóm nghi vấn hoạt động mua bán mô, bộ phận cơ thể người, Phòng CSHS - CATP đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra.

Phá đường dây mua bán nội tạng người với thủ đoạn tinh vi

Đối tượng Phương

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Trần Văn Phương là đối tượng cầm đầu. Do thấy nhiều người có nhu cầu mua, bán thận để ghép nên Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin tìm người mua bán thận.

Sau khi kết nối được với những người có nhu cầu, Phương yêu cầu cả người mua và bán thận gặp nhau. Hai bên sau đó làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Theo điều tra, từ đầu tháng 1/2018 đến nay, Phương đã thực hiện trót lọt được 3 vụ mua, bán thận thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Vào khoảng tháng 1/2018, một người đàn ông đã gặp Phương để bán thận với giá 250 triệu đồng/quả. Phương đưa người đàn ông này đến ở cùng tại số 43 ngõ 112/15 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai để chờ tìm người mua thận.

Đến tháng 3/2018, Phương biết chị Xuân, 43 tuổi, trú tại Hải Dương, cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 2/4/2018, chị Xuân đã tiến hành ghép thận của người đàn ông trên tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng từ phi vụ này.

Tiếp đó, vào tháng 6/2018, anh Quynh (tên đã thay đổi, 28 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã gặp Phương để bán thận với giá 260 triệu đồng/quả.

Đến tháng 7/2018, Phương biết anh Minh (40 tuổi), trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) đang cần mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 26/9/2018, anh Minh đã được ghép thận với anh Viện tại bệnh viện Việt Đức. Vụ này Phương hưởng lợi 100 triệu đồng từ việc mua bán thận.

Tiếp đó, vào tháng 7/2018, anh Đức, (25 tuổi, trú tại Lộc Bình, Lạng Sơn) đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8/2018, Phương biết anh Vinh (43 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) đang muốn mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép.

Ngày 10/9/2018, anh Vinh đã được ghép thận với anh Đức tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương hưởng lợi 40 triệu đồng. Toàn bộ số tiền hưởng lợi từ việc môi giới mua bán thận, Phương đã tiêu xài hết.

Hiện Công an Hà Nội vẫn đang làm rõ vụ án.

Phúc Thái
Theo Công lý

Từ khóa: