5 năm trước

Pháp giao nộp cho Bỉ nghi can gây ra vụ xả súng ở Brussels

Giới chức Pháp ngày 29/7 đã giao nộp cho Bỉ nghi can gây ra vụ nổ súng ở Bảo tàng Do Thái tại thủ đô Brussels của Bỉ làm bốn người thiệt mạng hồi tháng Năm vừa qua.


Nemmouche đã tiến hành vụ xả súng ở Bảo tàng Do thái tại Brussels làm 4 người thiệt mạng. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát Bỉ cho biết nghi can Mehdi Nemmouche đã được bàn giao cho nhà chức trách Bỉ. Ngay sau đó, Nemmouche đã bị thẩm vấn trong bốn giờ rưỡi, nhưng y cố giữ im lặng.

Theo luật sư Sebastien Courtoy, thân chủ của ông không hài lòng về việc phía cảnh sát tiết lộ những lời khai trong hai tháng vừa qua của ông ta với báo giới. Đó là lý do duy nhất khiến Nemmouche từ chối trả lời những câu hỏi của cảnh sát.

Hồi tuần trước, một tòa phúc thẩm ở Pháp đã cho phép tiến hành dẫn độ Nemmouche về Bỉ để lấy lời khai về vụ tấn công tại Bảo tàng Do Thái. Trước đó, Nemmouche đã kháng cáo lại quyết định dẫn độ nhưng sau đó rút lại đơn này sau khi có sự đảm bảo rằng y sẽ không bị chuyển tới một nước khác như Israel, từ Bỉ.

Vụ nổ súng nói trên là vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại Bỉ trong vòng ba thập kỷ vừa qua, làm dấy lên những lo ngại về sự trỗi dậy của bạo lực chống người Do Thái ở châu Âu và những vụ tấn công khủng bố từ những tay súng nước ngoài từng tham chiến ở Syria.

Đối tượng Nemmouche là người Pháp gốc Algeria, từng tham gia phong trào thánh chiến ở Syria, bị bắt giữ hôm 30/5 ở thành phố Marseille, khi đang trên một xe khách đi từ Amsterdam (Hà Lan) qua Brussels tới Pháp.

Nemmouche đã nhận gây ra vụ việc trong một đoạn băng video dài 40 giây, được phát hiện trong hành lý của y, kèm theo khẩu súng trường Kalashnikov, một khẩu súng lục, mặt nạ khí và nhiều băng đạn, cùng loại với những vũ khí sử dụng trong vụ xả súng tại Bảo tàng Do Thái.

theo Vietnam+

Từ khóa: