5 năm trước

Pháp hối thúc một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Dải Gaza

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã hối thúc chính quyền Israel và Palestine nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn khẩn cấp tại Dải Gaza và bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas do Ai Cập đề xuất.


Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Cairo ngày 19/7 sau cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, người đang nỗ lực kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất ngừng bắn của Cairo, Ngoại trưởng Fabius nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Dải Gaza khi số dân thường thiệt mạng trong 12 ngày qua tại đây đã lên con số 318 người Palestine và 2 người Israel.

Ông Fabius tái khẳng định Paris hoàn toàn ủng hộ đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và nêu rõ đây phải là một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài có tính tới an ninh của Israel cũng như những yêu cầu của chính quyền Palestine.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Fabius sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tối 19/7.

Lời kêu gọi trên của người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu vãn hồi bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại đây.

Theo số liệu mới nhất, các cuộc không kích mới nhất của Israel vào Dải Gaza sáng 19/7 đã làm 11 người thiệt mạng, tổng số người thiệt mạng hiện đã lên tới 318 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trong khi hơn 40.000 người đã bị mất nhà cửa do xung đột.

Trước đó, ngày 15/7, nội các an ninh của Israel đã chấp thuận đề xuất của Ai Cập về việc ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó kêu gọi hai bên thực hiện một lệnh ngừng bắn vô điều kiện, mở các cửa khẩu biên giới tại Gaza và tổ chức đàm phán tại thủ đô Cairo của Ai Cập trong vòng 2 ngày.

Tuy nhiên, Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza tuyên bố không chấp nhận đề xuất ngừng bắn chừng nào chưa có một thỏa thuận đầy đủ và chấm dứt sự thù địch giữa các bên.

theo Vietnam+

Từ khóa: