6 tháng trước

Phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo – Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” cho biết: Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” lần đầu tiên được tổ chức nhằm cụ thể hóa nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ.

Toàn cảnh lễ phát động Giải báo chí viết về chủ đề Văn hóa ứng xử
Toàn cảnh lễ phát động Giải báo chí viết về chủ đề Văn hóa ứng xử

“Văn hóa là nền tảng, là động lực để phát triển xã hội. Báo chí là một bộ phận của văn hóa, báo chí sáng tạo, phổ biến, lưu truyền văn hóa. Vì thế, mỗi một tác phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Thời gian qua, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, truyền thông, cổ động, tạo sự thuận lợi trong xã hội, góp phần xây dựng nếp sống, hành vi văn hóa. Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng, động viên, khuyến khích các cơ quan báo chí, nhà báo trong thực hiện tuyên truyền về văn hóa ứng xử, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa sâu rộng trong xã hội”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết.

Cũng tại buổi lễ phát động, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, bên cạnh những hành vi ứng xử văn hóa, trong xã hội còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hóa, thiếu sự tử tế trong ứng xử với nhau. Đây là một vấn đề nóng, đang rất được dư luận quan tâm và nhà báo có vai trò, trách nhiệm thông tin, tuyên truyền nhiều hơn nữa về lĩnh vực này. Nếu được sự vào cuộc của cả hệ thống báo chí thì sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt đẹp, sẽ có thêm động lực để cả cộng đồng tiếp tục xây dựng văn hóa ứng xử trong thời gian tới.

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên và những người làm báo viết các tác phẩm báo chí về “Văn hóa ứng xử”; các bài viết nghiên cứu văn hóa của các nhà văn hóa, nhà khoa học để nghiên cứu, phân tích một cách dễ hiểu, có sức thuyết phục, vận dụng những phương thức truyền thông mới để những hành vi ứng xử có văn hóa dần dần đi vào đời sống.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức gợi ý một số nội dung mà các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên và những người làm báo có thể tập trung khai thác gồm: tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; trách nhiệm của người tham gia lễ hội; trách nhiệm của người tham gia giao thông. Đặc biệt là nêu gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa”, xây dựng nếp sống văn hóa, con người Việt Nam phù hợp với các chuẩn mực ứng xử văn minh, hiện đại trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước.

Theo điều lệ của giải, tác phẩm tham dự giải là các tác phẩm thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí. Các tác phẩm tham dự là tác phẩm báo chí tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát trên các loại hình báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/9/2019 đến ngày 30/6/2020. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm báo chí được đăng, phát không quá 5 kỳ.

Ngoài ra, theo tiêu chí xét trao giải, ngoài các giải dành cho cá nhân, còn có giải thưởng dành cho các cơ quan báo chí tích cực tham gia hưởng ứng Giải báo chí “Văn hóa ứng xử” có nhiều tác phẩm dự giải, nhiều tác giả đoạt giải. Chính vì thế, Ban tổ chức giải mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm tổ chức các chuyên mục, có chiến lược thông tin cụ thể, khuyến khích động viên phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên tham gia.

Giải báo chí viết về chủ đề "Văn hóa ứng xử" sẽ được tổng kết và trao vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2020.

Bảo An
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: