4 năm trước

Phiến quân tại Libya bắt giữ 10 nhân viên Lãnh sự quán Tunisia

Ngày 12/6, phiến quân Libya đã bất ngờ xông vào Lãnh sự quán Tunisia ở thủ đô Tripoli và bắt giữ 10 nhân viên ở đây. Phía Tunisia chưa công bố danh tính của những người này.


Đại sứ quán Tunisia tại Tripoli. (Nguồn: Reuters)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Tunisia cho biết các cơ quan chính phủ nước này đang theo sát vụ việc, đồng thời hợp tác với phía Libya, các tổ chức khu vực và quốc tế để nhanh chóng giải thoát an toàn các nhân viên bị bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Tunisia lên án đây là hành động vi phạm các quy tắc quốc tế và ngoại giao.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội.

Một chính phủ do liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" thành lập sau khi lực lượng này chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014. Trong khi đó, chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Theo thống kê, xung đột tại Libya khiến ít nhất 120.000 người phải sơ tán, nhiều người dân rơi vào cảnh thiếu lương thực và thuốc men, con số thương vong ngày càng tăng.

Từ tháng 9/2014 đến nay, Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều vòng đối thoại giữa các phe đối địch ở Libya song đụng độ vẫn tiếp diễn, bất chấp việc các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Mới đây, ngày 9/6, Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya đã bác bỏ một dự thảo kiến nghị thành lập chính phủ thống nhất và rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình.

theo Vietnam+

Từ khóa: