8 năm trước

Philippines đóng cửa 12 đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua tuyên bố Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) có kế hoạch đóng cửa 12 đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này vào năm 2012.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua tuyên bố Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) có kế hoạch đóng cửa 12 đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này vào năm 2012.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

“Kế hoạch này là một phần trong việc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng và chương trình tái cơ cấu của Chính phủ Philippines”, người đứng đầu DFA nói trong cuộc thảo luận của Thượng viện về ngân sách của DFA.

Theo kế hoạch, 6 đại sứ quán và lãnh sự quán đầu tiên sẽ bị đóng cửa trong 6 tháng đầu năm 2013. Nửa năm sau đó sẽ đóng cửa 6 đại sứ quán và lãnh sự quán còn lại.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Franklin Drilon cho rằng DFA nên hoàn thành kế hoạch trên trước khi kết thúc năm 2012. Lãnh đạo DFA đã đồng ý với ý kiến này.

Ngoại trưởng Albert del Rosario nhấn mạnh việc đóng cửa 12 cơ quan đại diện ngoại giao của Philippines ở nước ngoài sẽ tiết kiệm khoảng 100 triệu pesos (2,27 triệu USD) cho DFA, và đổi lại, khoản tiền này sẽ được sử dụng để "tạo ra những dịch vụ có chất lượng hơn liên quan tới chính sách đối ngoại của Philippines."

DFA dự kiến đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao chủ yếu ở châu Âu (như Ireland, Bồ Đào Nha, Hungary, Phần Lan và Romania), ở Trung và Nam Mỹ, và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Việc lựa chọn đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao nêu trên được căn cứ vào hiệu quả hoạt động, tầm quan trọng về chính trị và kinh tế của các cơ quan đó”, ông nói.

Philippines hiện có 94 cơ quan đại diện ngoại giao hoạt động ở nước ngoài, trong đó có 67 đại sứ quán, 23 lãnh sự quán và bốn phái bộ bên cạnh các tổ chức quốc tế.

Trà Giang
Theo Phillipne Star
Từ khóa: