9 tháng trước

Phụ huynh vật vã đi lấy lại tiền đã nộp vào Trường Lương Thế Vinh

Dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã có văn bản đề nghị Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh trả toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ, nhưng theo phản ánh của nhiều phụ huynh, họ không được trả lại đủ số tiền đã đóng góp.

Nhiều năm nay, phụ huynh đều chen chân, xếp hàng để mua hồ sơ tuyển sinh vào Trường Lương Thế Vinh. Ảnh: Quỳnh Trang

Chưa năm nào Sở GDÐT Hà Nội phải ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh về tình hình tuyển sinh, còn phụ huynh quay cuồng, chóng mặt với cuộc đua rút-nộp hồ sơ nhập học cho con như năm nay. Cuộc đua này càng thêm căng thẳng và mệt mỏi khi một số trường ngoài công lập lợi dụng nỗi lo của phụ huynh để gây khó khăn, trục lợi.

Có trường tăng điểm chuẩn như “chơi chứng khoán”, có nơi chỉ nhận hồ sơ nếu phụ huynh đồng ý đóng một khoản phí lên tới 5-6 triệu đồng. Nếu phụ huynh rút hồ sơ, số tiền đã đóng coi như mất trắng.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dù Sở GDĐT Hà Nội đã chỉ đạo trường ngoài công lập phải tạo điều kiện, hoàn trả lại các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ, nhưng không phải trường nào cũng thực hiện nghiêm.

Đến sáng 5.7, trên website Trường Lương Thế Vinh vẫn có thông báo tiền phụ huynh đã đóng, nếu rút hồ sơ sẽ nộp lại Quỹ Khuyến học của nhà trường.


Nhiều phụ huynh gửi đến Báo Lao Động thông tin họ đã chầu chực cả ngày ở Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh nhưng không thể lấy lại được tiền, hoặc chỉ được nhà trường trả một phần rất nhỏ trong số những khoản phụ huynh đã đóng góp.

“Sáng 4.7, tôi đến Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) xin rút hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 cho con. Khi đặt vấn đề muốn lấy lại số tiền hơn 6 triệu đồng đã đóng trước đó, nhà trường nói không trả. Đôi co rất lâu, tôi chỉ lấy lại được số tiền hơn 400.000 đồng, là tiền mua sách giáo khoa, còn lại trường kiên quyết không trả.

Ngồi đợi Hiệu trưởng tới 11h thì tôi nhận được câu trả lời: “Thứ 6 chúng tôi họp hội đồng quảng trị và sẽ lên gặp Sở báo cáo. Trường chúng tôi là trường dân lập, độc lập về tài chính, Sở không cho chúng tôi một nghìn nào. Khoản kinh phí hơn 6 triệu chúng tôi đã thông báo từ đầu là sẽ không trả lại, mà đưa vào Quỹ khuyến học của nhà trường. Giờ nhà trường nhất quyết không trả lại tiền thì chúng tôi phải làm sao?” – chị V.H.H (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Một số phụ huynh khác thì phản ánh, để đỡ mất công đến trường mà vẫn không thể lấy lại được tiền, họ gọi điện trước đến hỏi và nhận được câu trả lời là nhà trường sẽ không giải quyết cho những hồ sơ nào rút trước ngày 3.7.2018.

“Họ nói công văn chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội ra ngày 3.7, nên những phụ huynh rút hồ sơ trước ngày này nhà trường sẽ không giải quyết. Trong khi ngày 3.7 là hạn cuối nộp hồ sơ vào trường công lập, phụ huynh đều phải đi rút trước để kịp hạn nộp, sau 3.7 còn mấy người đi rút nữa. Trường không muốn trả tiền phụ huynh nên nghĩ ra chiêu lách văn bản chỉ đạo của Sở. Chẳng lẽ bây giờ chúng tôi đành chấp nhận mất tiền sao?” – chị Hồng Hà (quận Cầu Giấy) cho biết.

Một phụ huynh khác cũng chung cảnh ngộ, ngày 4.7 đã hai lần qua Trường Lương Thế Vinh nhưng không lấy lại được tiền. Sau khi trình bày rất lâu, phụ huynh này được trường trả lại 2 triệu đồng là tiền đồng phục và sách vở.

“Thật vô lý khi bắt phụ huynh phải đóng tiền học phí và xây dựng trường trong khi con tôi không học. Trường có thể giữ lại tiền phí tuyển sinh để chi cho cán bộ chứ không thể ép buộc lây tiền của phụ huynh học sinh như thế được”- phụ huynh này bức xúc.

Sở chỉ đạo phải trả, trường nhất định không nghe, còn phụ huynh ngậm ngùi chịu mất một khoản tiền không nhỏ. Cuộc đua tuyển sinh đầu cấp năm nay không chỉ gây mệt mỏi mà còn tốn kém cho phụ huynh. Phải chăng, trường ngoài công lập, được tự chủ là có quyền thích làm gì thì làm, kể cả trái chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội?

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Từ khóa: